Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ôtô nhập khẩu về Việt Nam cao kỷ lục, gấp 6 lần năm 2018

Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu năm đã có 75.437 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam, gấp 6 lần cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số xe nhập về tháng 6 đã giảm mạnh.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 6, các doanh nghiệp Việt đã nhập khẩu tổng cộng 75.437 ôtô nguyên chiếc các loại, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Lượng xe nhập về 6 tháng cao kỷ lục

Giá trị xe nhập về cũng tăng tương ứng hơn 5 lần, đạt 1,63 tỷ USD.

Trong đó, số xe được nhập chủ yếu là xe con dưới 9 chỗ với 54.927 chiếc, tương đương 73% tổng lượng xe nhập về cả nước.

Nếu so với cùng kỳ năm trước, số lượng xe dưới 9 chỗ nhập về trong nửa đầu năm nay đã tăng gấp 6 lần và là con số cao kỷ lục những năm gần đây.

Đáng chú ý, cùng với lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh, doanh số tiêu thụ dòng xe này từ các đơn vị phân phối trong nước cũng tăng gấp 3 lần cùng kỳ.

Cụ thể, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng toàn thị trường nửa đầu năm nay đã tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoài.

Đặc biệt, doanh số bán xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng gấp 3 lần, đạt trên 62.542 chiếc, còn doanh số của xe lắp ráp trong nước giảm 14%, tiêu thụ tổng cộng 91.731 xe.

Trong đó, lượng tiêu thụ xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng chủ yếu ở dòng xe con dưới 9 chỗ ngồi.

Oto nhap khau ve Viet Nam cao ky luc, gap 6 lan nam 2018 hinh anh 1

Tháng 6 lượng xe nhập về giảm mạnh

Riêng trong tháng 6, thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho hay, lượng ôtô nguyên chiếc các loại được đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu về nước đã giảm 26,5% (tương ứng 3.792 chiếc) so với tháng trước đó.

Trong tháng 6, có tổng cộng 10.540 xe được các doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam với giá trị đạt 254 triệu USD. Trong khi đó, số ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tháng trước (tháng 5) đạt tới 14.332 chiếc, với trị giá 308 triệu USD.

Trong tháng, lượng ôtô được đăng ký làm thủ tục hải quan chủ yếu có xuất xứ từ 5 thị trường chính là Thái Lan (7.575 chiếc); Indonesia (1.468 chiếc); Trung Quốc (653 chiếc); Hàn Quốc (274 chiếc); và Nhật Bản (150 chiếc).

Số xe nhập khẩu từ 5 thị trường này chiếm tới 96% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng.

Với tổng cộng 7.145 xe dưới 9 chỗ được làm thủ tục thông quan, có giá trị gần 137 triệu USD trong tháng 6. Ước tính, mỗi chiếc xe dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam gần đây có giá trị khoảng 450 triệu đồng. Trong đó, số xe được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cửa khẩu, cảng TP.HCM và Hải Phòng.

Oto nhap khau ve Viet Nam cao ky luc, gap 6 lan nam 2018 hinh anh 2
Số ôtô nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam được tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng gấp 3 lần cùng kỳ. Ảnh: Tùng Tin.

Số xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam tăng kỷ lục cũng giúp số thu hải quan từ mặt hàng này đạt hơn 21.500 tỷ đồng trong kỳ, gấp 5 lần so với số thu cùng thời điểm năm trước.

Số tăng thu từ ôtô nhập khẩu cũng là một trong hai số thu tăng mạnh nhất của hải quan nửa đầu năm nay, cùng với dầu thô.

Ngoài việc nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tăng mạnh, các doanh nghiệp trong nước cũng đẩy mạnh việc nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô đi kèm.

Cụ thể, sau 6 tháng, tổng trị giá nhập khẩu nhóm hàng linh kiện và phụ tùng ôtô tại Việt Nam đã lên tới 1,95 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường xuất khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô cho các doanh nghiệp Việt thời gian qua chủ yếu cũng là Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Nhà phân phối Mercedes Benz thoát lỗ nhờ tiền hoa hồng

Trong khi doanh số của Mercedes Benz tại Việt Nam giảm một nửa thì Haxaco vẫn tăng nhẹ giúp đại lý này thu về hơn 48 tỷ đồng tiền hoa hồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Ngoi nha lam tu canh may bay Boeing 747 hinh anh

Ngôi nhà làm từ cánh máy bay Boeing 747

0

Người phụ nữ ở California (Mỹ) đã xây nhà của mình bằng vật liệu tái chế đặc biệt. Đó là cánh và đuôi của máy bay Boeing 747.