Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Pagani có thể sản xuất siêu xe điện và cả siêu SUV

Trong xu thế phát triển xe chạy điện và SUV của ngành công nghiệp ôtô thế giới, hãng sản xuất siêu xe Pagani cũng không muốn đứng ngoài cuộc.

Pagani co the san xuat sieu xe dien va ca sieu SUV hinh anh 1
Các nhà sản xuất ôtô bespoke (cá nhân hóa theo yêu cầu khách hàng) như Pagani, Koenigsegg và một số hãng khác chỉ sản xuất số lượng siêu xe hạn chế mỗi năm. Chính vì số lượng sản xuất ít như vậy, các hãng xe khó có thể đảm bảo các siêu xe của mình đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về khí thải vốn ngày càng khắt khe. 
Pagani co the san xuat sieu xe dien va ca sieu SUV hinh anh 2
Giám đốc điều hành của Pagani, ông Horacio Pagani cho biết, hãng sẽ tiếp tục sử dụng phiên bản mới của động cơ V12 có nguồn gốc từ Mercedes-AMG cho đến năm 2026, và sau thời gian đó, Pagani có thể sẽ chuyển hướng đầu tư vào sản xuất siêu xe chạy điện. 
Pagani co the san xuat sieu xe dien va ca sieu SUV hinh anh 3
Pagani và Mercedes bắt đầu hợp tác vào năm 1994 khi hãng xe Đức thỏa thuận cung cấp cho nhà sản xuất siêu xe Italy động cơ V12. Ngay cả khi AMG loại bỏ động cơ V12 trên chính những mẫu xe của mình thì việc Pagani tiếp tục sử dụng những động cơ này ít nhất đến năm 2026 sẽ không gặp phải khó khăn gì, bởi AMG sẽ tiếp tục chế tạo động cơ hiệu suất cao để phục vụ cho các thương hiệu khác như Mercedes-Maybach.
Pagani co the san xuat sieu xe dien va ca sieu SUV hinh anh 4
Trong khi Huayra Roadster BC vẫn đang làm biết bao người yêu siêu xe trên toàn thế giới say đắm thì Pagani đã lên kế hoạch tạo ra thế hệ tiếp theo để thay thế Huayra với tên gọi C10, dự kiến ra mắt năm 2022. Mẫu xe C10 sẽ vẫn sử dụng động cơ V12, song song với đó Pagani có thể phát triển một phiên bản khác của mẫu xe này, hoàn toàn chạy bằng điện.
Pagani co the san xuat sieu xe dien va ca sieu SUV hinh anh 5
Đối tượng khách hàng của Pagani đang có sự chuyển biến khi số lượng khách hàng trẻ tuổi tại châu Á và Bắc Mỹ đang tăng lên, số lượng khách châu Âu trên 50 tuổi giảm xuống. Để thu hút những khách hàng trẻ ưa thích khám phá công nghệ, cộng với những quy định về khí thải ngày càng ngặt nghèo đã khiến Pagani quyết định phát triển những mẫu siêu xe chạy điện. 
Pagani co the san xuat sieu xe dien va ca sieu SUV hinh anh 6
Pagani cũng đồng thời công khai ý định sản xuất SUV. Tuy nhiên, SUV của Pagani vẫn phải giữ được những gì là tinh túy nhất của hãng. Đó phải là một chiếc xe siêu nhanh, siêu mạnh và được chế tạo từ những vật liệu hàng đầu. Giá bán SUV của Pagani dự kiến không dưới 3 triệu USD, và hãng sẽ phải nghiên cứu thị trường thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Pagani co the san xuat sieu xe dien va ca sieu SUV hinh anh 7
Hiện tại, động cơ V12 vẫn đáp ứng được nhu cầu tốc độ của các khách hàng khi tìm đến Pagani. Tuy nhiên, xu thế sản xuất xe điện và SUV hiện nay đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết với sự tham gia của hàng loạt ông lớn như Porsche, Lamborghini và Pininfarina, Pagani chắc chắn không muốn mình là kẻ chậm chân trong cuộc đua này.


Hùng Sơn

Theo Motor1

Bạn có thể quan tâm

Xe