M

Pakistan: Tòa án chống tham nhũng ra lệnh bắt cựu thủ tướng

Ngày 27/8, một toà án chống tham nhũng của Pakistan đã phát lệnh bắt giữ đối với cựu thủ tướng Yousuf Raza Gilani với cáo buộc liên quan đến một loạt vụ án tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani.
Cựu Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani. Ảnh: Reuters

Tòa án đã lệnh cho Cơ quan Điều tra Liên bang (FIA) bắt giữ ông Gilani - người từng giữ chức Thủ tướng Pakistan trong giai đoạn 2008-2012, cùng cựu Bộ trưởng Thương mại Makhdoom Amin Fahim, và đưa hai người này ra trình diện trước tòa vào ngày 10/9 tới.

Ông Gilani có thể kháng cáo lên tòa án tối cao để được tại ngoại trước phiên điều trần, trong khi cựu Bộ trưởng Fahim ít có khả năng sẽ xuất hiện do đang điều trị ung thư tại Anh.

Lệnh bắt giữ của tòa án được đưa ra sau khi hai nhân vật trên đã không xuất hiện trước tòa để bảo chữa cho bản thân trong 12 vụ kiện tham nhũng mới nhất do FIA điều tra, nâng tổng số tội danh chống lại hai người lên 24. Hai người này bị cáo buộc tham nhũng hàng triệu USD khi còn nắm quyền.

Cả ông Gilani và Fahim đều là những lãnh đạo cấp cao của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đối lập. Với tư cách là Bộ trưởng Thương mại, ông Fahim bị cáo buộc sử dụng Cơ quan Phát triển Thương mại của Pakistan để phân phối tiền trợ cấp cho những công ty ma, với sự hỗ trợ của cựu Thủ tướng Gilani.

FIA và Cục Giải trình Quốc gia đã bắt đầu điều tra các vụ án tham nhũng chống lại cựu thủ tướng Gilani khi ông còn đang nắm quyền. Nhiệm kỳ 4 năm của ông Gilani đã kết thúc đột ngột sau khi Tòa án tối cao kết tội ông thất bại trong việc yêu cầu nhà chức trách Thụy Sĩ mở lại vụ án tham nhũng chống lại cựu Tổng thống Asif Ali Zardari.

Trung Quốc buộc tội hai cựu trợ lý của Chu Vĩnh Khang

Sau Chu Vĩnh Khang, Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc ngày 22/8 chính thức buộc tội tham nhũng đối với hai trợ lý thân cận của Chu.

http://www.vietnamplus.vn/pakistan-toa-an-chong-tham-nhung-ra-lenh-bat-cuu-thu-tuong-gilani/340619.vnp

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới