Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Paris kịp di dời 16 bức tượng thánh trước vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

Chỉ bốn ngày trước khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị nhấn chìm trong biển lửa, 16 bức tượng thánh đã được di dời từ phần mái của công trình để phục vụ mục đích tu sửa.

Một chiếc cần cẩu cao 100 mét đã được huy động hôm 11/4 để di dời 16 bức tượng đồng qua mái Nhà thờ Đức Bà Paris, trong đó có 12 bức tượng của các tông đồ và 4 bức tượng của nhà truyền giáo.

Sau khi tiếp đất, các tác phẩm nghệ thuật màu xanh xám được đưa lên xe tải hướng về miền Tây Nam nước Pháp để phục chế, theo AP.

Chỉ bốn ngày sau, nhà thờ bằng đá đồ sộ hơn 800 năm tuổi này bùng cháy dữ dội. Đám cháy bùng phát vào buổi tối và nhanh chóng lan tới phần mái của tòa nhà, phá hủy các cấu trúc bằng gỗ trước khi khiến tòa tháp cao nhất đổ sập.

Paris kip di doi 16 buc tuong thanh truoc vu chay Nha tho Duc Ba hinh anh 1
Bức tượng đồng màu xanh xám trong Nhà thờ Đức Bà Paris được cần cẩu nâng lên trên không qua phần mái và tiếp đất. Ảnh: AP.

Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Paris, ông Jean-Claude Gallet, cho biết cấu trúc chính của công trình đã được bảo toàn. Lực lượng cứu hóa đã ngăn được ngọn lửa không cho lan tới tòa tháp chuông phía bắc. Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác minh chính xác, tuy nhiên các lính cứu hỏa cho biết có khả năng liên quan đến sự cố trong quá trình tu sửa. 

Dự án trùng tu nhà thờ trị giá 6,8 triệu USD đã bắt đầu từ vài năm trước và hiện vẫn chưa kết thúc. Trả lời tờ Times năm 2017, André Finot, người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà, cho biết công trình cần được tu sửa rất nhiều, từ dầm, máng xối, cột trụ cho tới các bức tượng.

"Đá ở khắp nơi trong nhà thờ bị xói mòn, và khi gió càng thổi mạnh, những mẩu đá nhỏ càng rơi xuống nhiều. Mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát", ông Finot nói. 

Paris kip di doi 16 buc tuong thanh truoc vu chay Nha tho Duc Ba hinh anh 2
Bức tượng Thánh Andrew chuẩn bị được cần cẩu di dời qua mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AP.

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật và là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất thế giới. Công trình nhận được sự chú ý sau khi tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà của Victor Hugo xuất bản năm 1831, dẫn tới việc cải tạo trong hai thập kỷ, bao gồm các trụ chống kiểu Gothic và chóp nhọn nổi tiếng.

Nhà thờ Đức Bà Paris đã cháy thế nào? Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng văn hóa và là chứng nhân lịch sử suốt 850 năm qua của nước Pháp, đã bị hỏa hoạn vào ngày 15/4. Nội thất gỗ và tòa tháp cao nhất bị thiêu rụi.

Mão gai, Đinh Thánh và những báu vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà Paris

Bên cạnh giá trị kiến trúc, công trình 850 năm tuổi lưu giữ nhiều báu vật vô giá, trong đó có những thánh tích thiêng liêng của đạo Kitô như Đinh Thánh và Mão gai trên đầu Chúa.

Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi xảy ra vụ cháy lớn

Với những giá trị lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, văn hóa, Nhà thờ Đức Bà Paris đã trở thành một trong những biểu tượng lớn nhất của nền văn minh Cơ đốc giáo phương Tây.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới

Tam su cuoi cung cua hoang quy phi Thai Lan tren Instagram hinh anh

Tâm sự cuối cùng của hoàng quý phi Thái Lan trên Instagram

0

Ngay sau khi quý phi Sineenat bị phế truất, một tài khoản trên Instagram có tên bà cũng đã ngừng hoạt động, nhưng trước đó tài khoản này có để lại một dòng trạng thái cuối cùng.

100 nam va 8 lan nguoi Kurd bi nuoc My phan boi hinh anh

100 năm và 8 lần người Kurd bị nước Mỹ phản bội

0 214 8

Trước khi Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, để mặc cho lực lượng đồng minh người Kurd bị đe dọa bởi Thổ Nhĩ Kỳ, Washington đã không ít lần bội ước với dân tộc này.