Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

PB Nation muốn được đề cử Grammy

Coi việc có mặt tại Liên hoan Âm nhạc Gió mùa tại Hà Nội là bước đệm sự nghiệp, PB Nation đang nuôi mộng lớn là chinh phục quốc tế.

PB Nation được khán giả biết đến sau khi xuất hiện trong chương trình The Remix 2015. Hiện tại nhóm đang hoạt động với 2 thành viên chính là Phúc Bồ và Hà Lê.

Hà Lê vốn là một trong những cái tên nổi bật nhất giới hip hop ở nước ta. Không chỉ là một rapper kì cựu, Hà Lê còn nổi tiếng là một biên đạo múa tài năng.

Còn Phúc Bồ là người đứng sau sự thành công của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Hiền Thục, Thủy Tiên,... Anh là producer đầu tiên của Việt Nam nhận được giải thưởng Nhà sản xuất âm nhạc xuất sắc tại lễ trao giải MAMA 2015.

Mang những sản phẩm mới đến Hà Nội

- Đây là lần đầu tiên PB Nation diễn với khán giả Hà Nội. Được lựa chọn là nghệ sĩ “lucky duck” mở màn cho Monsoon, các anh đã chuẩn bị những gì?

- Đến với Monsoon năm nay, chúng tôi sẽ mang đến set nhạc gồm các ca khúc đã làm nên dấu ấn của PB Nation. Các bài hát sẽ được phối lại hoàn toàn, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khán giả.

- Một trong những tiêu chí của Monsoon là các nghệ sĩ phải mang đến sản phẩm âm nhạc mới. PB Nation thì sao?

- Lễ hội âm nhạc Gió mùa sẽ là sân khấu đầu tiên PB Nation biểu diễn 2 bài hát I BelieveAi bằng anh.

Ca khúc pop ballad I Believe đã được phát hành trực tuyến trước đó. Còn Ai bằng anh là bài hát mang chất funk sôi động. Đầu tháng 11 bản thu chính thức của ca khúc này sẽ được đăng tải. Còn MV của bài hát dự kiến sẽ đến với khán giả vào tháng 12 tới.

Bên cạnh đó, Chợ tình cũng có thể coi là một sản phẩm mới của PB Nation. Ca khúc này được nhóm thể hiện lần đầu tiên tại sân khấu VTV Awards tháng 9 vừa qua. Lần trở lại này, khán giả sẽ được nhìn thấy một diện mạo mới của Chợ tình.

- PB Nation đánh giá thế nào về Lễ hội Âm nhạc Gió mùa?

- Monsoon là nơi để những người làm âm nhạc có cơ hội khám phá bản thân cũng như giúp chúng tôi bứt phá trên con đường nghệ thuật.

Biểu diễn trên sân khấu Monsoon thực sự là giấc mơ lớn của PB Nation ngay từ những ngày đầu hai thành viên làm việc chung. Sau hơn một năm cố gắng lao động nghệ thuật nghiêm túc, chúng tôi đã có cơ hội diễn mở màn cho Monsoon. Chúng tôi vô cùng xúc động khi đã thực hiện được mơ ước ngày nào.

PB Nation muon duoc de cu Grammy hinh anh 1
PB Nation với âm nhạc văn minh, có tính hội nhập cao được kì vọng sẽ là điểm nhấn đáng nhớ tại Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2016.

Muốn có thêm nhiều khán giả nhưng không "mất chất"

- Cách đây một năm, PB Nation xuất hiện và tạo dấu ấn tốt tại chương trình The Remix. Tuy nhiên sau chương trình, các anh ít xuất hiện và sức nóng của cái tên PB Nation cũng phần nào vì vậy mà giảm dần.

Có ý kiến cho rằng nhóm đã bỏ lỡ cơ hội rất tốt để tìm được chỗ đứng vững vàng trong làng giải trí. Các anh nghĩ sao về điều này?

- Chúng tôi lại không cho là vậy! PB Nation có tư duy và định hướng rất riêng cho con đường âm nhạc của mình.

Chúng tôi đặt ra những mục tiêu lớn trong âm nhạc. Những mục tiêu đó không chỉ ngày một ngày hai có thể hoàn thành được. Để đạt được chúng thì cần một sự chuẩn bị kỹ càng, cần sự đầu tư nghiêm túc và lâu dài.

Kể từ sau The Remix, PB Nation vẫn luôn làm việc chăm chỉ để chạm được đến những cột mốc đã định trước. Cột mốc đầu tiên là việc tham gia Monsoon và phát hành một album. Nhóm đã lên ý tưởng về chủ đề, về câu chuyện xuyên suốt album của mình. Dựa vào đó, PB Nation mới bắt đầu sáng tác và thực hiện các công việc khác.

Với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và nhiều bạn bè khác, album của nhóm đã gần như hoàn thiện sau một năm chuẩn bị. Album dự kiến sẽ lên kệ vào tháng 1/2017.

- Khách quan mà nói, các ca khúc của PB Nation chưa được đón nhận một cách rộng rãi và hoàn toàn tích cực dù các anh được giới chuyên môn dành nhiều lời khen ngợi. Theo các anh, liệu có phải do âm nhạc của PB Nation kén người nghe hay vì lý do nào khác?

- Các sản phẩm của nhóm nhân được nhiều ý kiến ủng hộ, mang tính đóng góp, xây dựng cao. Các bình luận tiêu cực cũng là điều không thể tránh khỏi.

Chúng tôi luôn tiếp thu, nhìn nhận một cách khách quan các ý kiến đó để hoàn thiện bản thân và âm nhạc của nhóm. Để xây dựng được cộng đồng nghe nhạc của mình lớn mạnh thì phải biết nhìn vào thực tế để cố gắng.

Màu sắc âm nhạc của PB Nation có thể không phù hợp với thị hiếu số đông khán giả nhưng chúng tôi tự tin rằng các sản phẩm của mình đều có chất lượng.

Nếu để ý các bạn có thể thấy hầu hết các thể loại âm nhạc thịnh hành trên thị trường Việt Nam hiện nay đã được PB Nation tiếp cận từ trước đó khoảng một năm.

Ví dụ như nhạc Tropical House đã được chúng tôi đưa vào bài Họa từ năm 2015. Bài hát này đã giành giải Bài hát sáng tạo tại Bài hát Việt 2015.

- Các anh đã bao giờ nghĩ đến việc chiều theo thị hiếu khán giả nhiều hơn trong các sáng tác của mình chưa?

- Đồng ý rằng việc đáp ứng thị hiếu người nghe là yếu tố quan trọng khi làm nhạc. Nhưng bên cạnh đó, PB Nation cũng đề cao tính định hướng âm nhạc trong các sản phẩm của mình. Âm nhạc của nhóm luôn muốn hướng đến xu hướng âm nhạc chung của thế giới.

Nhóm sẽ tìm cách đến được với đông đảo khán giả hơn nhưng chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì chất riêng của PB Nation trong âm nhạc.

PB Nation muon duoc de cu Grammy hinh anh 2
PB Nation sẽ cháy hết mình trên sân khấu Monsoon cùng ban nhạc Màu Nước.

Hợp đồng với Sony Music và giấc mơ đề cử Grammy

- Hai anh vốn là những nghệ sĩ đang có tên tuổi nhất định. Từ đâu các anh có ý tưởng hợp lại thành một nhóm và cái tên PB Nation mang ý nghĩa gì?

- Khoảng 6 - 7 năm trước, khi còn ở Hà Nội thì Hà Lê và Phúc Bồ đã quen và chơi chung với nhau.

Sau đó cả hai cùng vào Sài Gòn lập nghiệp. Trong một lần tình cờ, Phúc Bồ có nghe được Hà Lê cover những bài hát tiếng Anh và thấy màu giọng của Hà Lê khá đặc biệt. Hai anh em thử bắt tay cùng thu ca khúc Đông cuối và được mọi người đón nhận.

Từ lúc đó thì hai anh em mới trở nên gắn kết và hiểu nhau hơn. Chúng tôi cùng làm âm nhạc, cần mẫn và cố gắng mỗi ngày. Đến hôm nay thì PB Nation được biểu diễn trên sân khấu lớn, có cơ hội được học hỏi văn hóa, cách biểu diễn, sức sống âm nhạc của các nghệ sĩ khác.

Khi vào Sài Gòn và tập trung những bạn trẻ cùng chơi nhạc, Phúc Bồ được một người anh thân thiết dành tặng cái tên Passion Of The Beat (Nhịp đập của đam mê). PB là hai chữ viết tắt của cụm từ trên.

PB Nation là cái tên có ý nghĩa động viên tinh thần đối với những người cùng làm việc với Phúc Bồ. Hy vọng trong tương lai chúng tôi có thể tạo nên một ngôi nhà lớn hơn cho những anh em chung niềm đam mê.

PB Nation không chỉ gồm có Hà Lê và Phúc Bồ mà đằng sau còn có sự hỗ trợ của rất nhiều nghệ sĩ khác nữa.

- Sự hợp tác giữa Hà Lê và Phúc Bồ đã mang đến những lợi thế gì trong công việc?

- Hai anh em chúng tôi đều có đam mê mãnh liệt và có nền tảng khá vững chắc về âm nhạc. Phúc Bồ là một nghệ sĩ vô cùng tự do cho trong âm nhạc. Hà Lê sẽ giúp tiết chế cái ngông trong âm nhạc của Phúc Bồ.

Hà Lê lại có kinh nghiệm biên đạo. Điều đó giúp cho nhóm có thể biểu diễn tốt trên sân khấu.

Đồng cảm trong âm nhạc và cuộc sống đã tạo ra sự ăn ý giữa Hà Lê và Phúc Bồ. Chúng tôi tự tin rằng ít nhóm nhạc nào có thể tạo nên sức nóng trên sân khấu như PB Nation.

- Sau khi đạt được mục tiêu là biểu diễn ở sân khấu Monsoon, các anh có mục tiêu dài hơi hơn không?

- Tham gia sự kiện âm nhạc tại Hà Nội lần này chính là một bước đệm giúp PB Nation thực hiện những dự định trong tương lai.

Chúng tôi đã ký hợp đồng với hãng thu âm Sony Music. Nhóm và hãng đĩa cũng đặt ra mục tiêu cho 15 đến 20 năm tới sẽ có một album được đề cử giải Grammy.

Nghe thực sự thì rất xa vời nhưng chúng tôi vẫn muốn cố gắng hết mình, muốn thử thách và đặt niềm tin vào chính bản thân. Dù đi được đến đâu trong chặng đường ấy thì đối với PB Nation đó vẫn là một thành công lớn hơn so với hiện tại.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp PB Nation tập trung học hỏi, khai phá bản thân và đi đúng hướng trong âm nhạc.

Mỹ Linh công bố dự án 'Chat với Mozart 2'

“Chat với Mozart 2” được ấp ủ thực hiện cách đây 4 năm, ngay sau khi Mỹ Linh hoàn thành album acoustic “Một ngày”.

Hằng Darla

Ảnh: StopTeam.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt Âm nhạc

Cay hai Quang Trung lan san ca hat hinh anh

Cây hài Quang Trung lấn sân ca hát

0 5029 8

Quang Trung cho biết điều anh lo sợ nhất khi thực hiện MV "Giá như mình đừng yêu" là khán giả có cái nhìn khắt khe với một diễn viên hài đi hát.