Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

PC giá 35 USD có phiên bản mới, hỗ trợ Wi-Fi, Bluetooth

Mẫu PC nổi tiếng Raspberry Pi với kích thước chỉ bằng chiếc thẻ tín dụng vừa nâng cấp sang thế hệ thứ 3, mạnh mẽ hơn 50% nhưng vẫn giữ mức giá 35 USD.

Mẫu PC siêu nhỏ gọn Raspberry Pi vừa có bản nâng cấp, bổ sung chuẩn kết nối Wi-Fi 802.11n, Bluetooth 4.1 nhưng giữ nguyên giá bán 35 USD. Việc bổ sung kết nối Wi-Fi giúp người dùng bớt phụ thuộc vào cổng Ethernet để truy cập Internet. Trong khi đó, Bluetooth cho phép máy kết nối với các thiết bị ngoại vi không dây như chuột, bàn phím.

Được thiết kế chủ yếu dành cho học sinh và các nhà phát triển, Raspberry Pi là một bo mạch chủ nhỏ với đầy đủ CPU, GPU, bộ nhớ và các linh kiện cần thiết. Bằng cách kết nối nó với màn hình, chuột, bàn phím, người dùng có thể sử dụng nó như một chiếc PC cơ bản.

PC gia 35 USD co phien ban moi, ho tro Wi-Fi, Bluetooth hinh anh 1
 

Mục đích chính của Pi là nhằm cổ vũ học sinh, sinh viên tham gia vào ngành khoa học máy tính. Mức giá 35 USD khiến nhóm đối tượng này dễ tiếp cận với nó hơn các mẫu PC tiêu chuẩn ngoài thị trường.

Phiên bản Raspberry Pi 3 sở hữu chip ARM Cortex-A53 64-bit lõi tứ tốc độ 1,2 GHz, nâng cấp mạnh so với chip 32-bit ARM Cortex-A7 900 MHz thế hệ trước. Theo Eben Upton - đồng sáng lập Raspberry Pi Foundation, nâng cấp này giúp máy chạy nhanh hơn 50% so với mẫu Pi 2 ở chế độ 32-bit và 10 lần so với mẫu Pi đời đầu.

Pi 3 được bán tại Mỹ thông qua các đối tác của Raspberry Pi là Element14, RS Components và một vài nhà bán lẻ khác.

PC gia 35 USD co phien ban moi, ho tro Wi-Fi, Bluetooth hinh anh 2
 

Để chạy Pi, người dùng cần tải hệ điều hành Rasbian do công ty này phát hành. Ngoài ra, các hệ điều hành như Ubuntu Linux hay Pinet cũng được hỗ trợ. Thậm chí, người dùng có thể tải Windows 10, nhưng là bản Windows 10 IoT (Internet of Things) dành cho các thiết bị phụ trợ trong hệ sinh thái Windows.

Phiên bản Raspberry Pi đầu tiên ra mắt cách đây đúng 4 năm (ngày 29/2/2012). Kể từ đó, công ty này bán được hơn 8 triệu máy. Bản thân công ty phát triển từ một nhóm nhỏ các tình nguyện viên thành 60 người làm việc đầy đủ chế độ.


Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ

Samsung Galaxy S10 bi hack boi chiec op lung gia 3 USD hinh anh

Samsung Galaxy S10 bị hack bởi chiếc ốp lưng giá 3 USD

0

Chỉ với một chiếc ốp lưng 3 USD, một cặp vợ chồng người Anh đã phát hiện chiếc điện thoại của họ nhận tất cả vân tay để mở khóa. Samsung cho biết sẽ cố gắng khắc phục lỗi này.

Nghich ly iPhone o Viet Nam hinh anh

Nghịch lý iPhone ở Việt Nam

0 28 18

Không quảng cáo, tiếp thị và giá bán luôn đắt đỏ, thế nhưng iPhone luôn là sản phẩm được người dùng Việt Nam lựa chọn khi nghĩ đến điện thoại cao cấp.

04:05 Bao tu anh huong the nao den Trai Dat? hinh anh

Bão từ ảnh hưởng thế nào đến Trái Đất?

0 15

Trái Đất được bảo vệ một cách tự nhiên khỏi các bức xạ vũ trụ nguy hiểm bởi từ trường của chính nó và từ trường của Mặt Trời nữa.