Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Petrolimex giải trình về mức lãi khủng

Báo cáo tài chính quý 1 năm 2016 với mức lãi cao hơn gấp đôi cùng kỳ, Petrolimex vừa phải có văn bản giải trình.

Báo cáo tài chính quý 1 được công bố,  trong quý 1 năm 2016, đơn vị này lãi sau thuế 1.134 tỉ đồng, riêng công ty mẹ lãi 360 tỉ đồng. Các mức này đều cao hơn gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó mức doanh thu lại giảm 27,4% xuống còn 27.550 tỷ đồng.

Petrolimex giai trinh ve muc lai khung hinh anh 1
Văn bản giải trình của Petrolimex về mức lãi của quý 1 năm 2016

Theo văn bản giải trình của Petrolimex, nguyên nhân lãi là trong quý 1 năm 2016 sản lượng xăng dầu của tập đoàn này tăng 3% so với cùng kỳ; các lĩnh vực kinh doanh của đơn vị này đều có mức tăng trưởng khả quan so với năm 2015, một số lĩnh vực như nhiên liệu bay, vận tải có lợi nhuận tăng mạnh. 

Trong quý 1 năm nay các chính sách tiền tệ tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay duy trì hợp lý, tỉ giá có xu hướng giảm nên chi phí phát sịnh của tập đoàn giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó vào cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng sụt giảm của giá dầu từ năm 2014 để lại khiến kết quả kinh doanh của đơn vị này thấp hoặc thua lỗ.

Riêng đối với kết quả kinh doanh của công ty mẹ với mức lợi nhuận tăng so với cùng kỳ được xác định là do số dư vay giảm, dồn tích lợi nhuận sau thuế năm 2015. Đồng thời tỷ giá ổn định làm chi phí tài chính công ty mẹ giảm. Tiếp đó là hoàn nhập dự phòng đầu tư vào những công ty con có phát sinh lỗ trong giai đoạn trước nhưng sang quý 1 năm 2016 đã có lợi nhuận. Ngoài ra giá dầu biến động trong biên độ hẹp nên tập đoàn điều hành kinh doanh linh hoạt và phân bổ nguồn lực hợp lý giữa công ty mẹ và các công ty TNHH một thành viên kinh doanh xăng dầu để gia tăng sản lượng.

Trước đó, Petrolimex đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 năm 2016. Cụ thể, tổng lợi nhuận trước thuế của Petrolimex trong quý 1 năm 2016 là 1.371 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng lãi của công ty mẹ sau thuế đạt 360 tỉ đồng, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm 2015.

Sau khi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi hợp nhất của tập đoàn này trong quý 1 còn 1.134 tỉ đồng. Trong đó, lãi từ kinh doanh xăng dầu chiếm gần 48%, tương đương 658 tỷ đồng.


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ben trong biet thu hon 10 trieu USD cua ca si Adele hinh anh

Bên trong biệt thự hơn 10 triệu USD của ca sĩ Adele

1 -1 1 6

Nữ ca sỹ vừa bỏ 10,65 triệu USD để sở hữu bất động sản thứ 2 cho mình tại Beverly Hills, Los Angeles. Cô sẽ làm hàng xóm với những ngôi sao như Katy Perry hay Jennifer Lawrence.

Gui tien ty 'san' lai suat cao hinh anh

Gửi tiền tỷ 'săn' lãi suất cao

0 8 6

Một số ngân hàng không vay được vốn từ ngân hàng bạn buộc phải thỏa thuận lãi suất với khách hàng lớn nhằm tăng nhanh nguồn vốn ngắn hạn.