Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phá biệt thự 100 năm tuổi ở Huế

Các chuyên gia về kiến trúc, văn hóa bày tỏ tiếc nuối khi chứng kiến biệt thự số 5 Lý Thường Kiệt (TP Huế) bị đập bỏ vì xuống cấp. .

Những ngày gần đây, các chuyên gia về kiến trúc và văn hóa ở Huế tỏ ra tiếc nuối khi chứng kiến biệt thự hơn 100 năm tuổi tọa lạc ở số 5 Lý Thường Kiệt (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) bị phá bỏ. Biệt thự mang kiến trúc Pháp, xây dựng đầu thế kỷ 20, trong khuôn viên khách sạn Heritage.

Pha biet thu 100 nam tuoi o Hue hinh anh 1
Biệt thự cổ hơn 100 năm bị phá bỏ. Ảnh: T.L.

Trao đổi với Zing.vn, TS.KTS Trần ĐìnhHiếu, Trưởng Khoa kiến trúc Đại học Khoa học (Đại học Huế), cho rằng, biệt thự hơn 100 năm ở đường Lý Thường Kiệt là một kiệt tác thời kỳ Pháp thuộc, đặc trưng cho nền văn hóa, chính trị hay kiến trúc thời đó.

"Ngôi biệt thự như vậy mà đập bỏ đồng nghĩa với việc dấu ấn lịch sử bị phai mờ. Nét đặc trưng thời kỳ đó mà công trình ghi giữ không còn nữa, đặc biệt ở Huế", ông Hiếu nói.

Theo ông Lê Phùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế, khi được mời họp lấy ý kiến nên hay không phá bỏ công trình, ông và các nhà văn hóa khác không đồng tình phá. Ông cho rằng dù tòa nhà xuống cấp nhưng chưa đến mức sập đổ, có thể đầu tư tôn tạo.

Pha biet thu 100 nam tuoi o Hue hinh anh 2
Ngôi biệt thự khi chưa phá dỡ

 

. Ảnh: Thanh Niên.

Trước đó, Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Thành Đạt (đơn vị sở hữu biệt thự tại khu đất số 5 Lý Thường Kiệt) đã gửi văn bản đến UBND TP đề nghị cho phép phá dỡ với lý do công trình xuống cấp nghiêm trọng, không có phương án cải tạo, khắc phục.

Sau một năm xin phép và qua 2 lần Công ty Thành Đạt thuê Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng Thừa Thiên - Huế thẩm định chất lượng biệt thự cổ, xác định công trình xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cấp C (khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam của Bộ Xây dựng).

Từ kết quả đó, tháng 12/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao Sở Xây dựng và UBND TP Huế hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục tháo dỡ công trình.

Ngày 17/3, Sở Xây dựng đã có công văn hướng dẫn tháo dỡ biệt thự.

Pha biet thu 100 nam tuoi o Hue hinh anh 3
Ngôi biệt thự bị phá bỏ ở Huế. Ảnh: Google Maps.

Hà Nội sai phạm nghiêm trọng trong quản lý biệt thự cổ

Kết quả giám sát của ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội về việc thực hiện các nghị quyết của HĐND TP về quản lý nhà biệt thự đã chỉ rõ như trên.

 

 


Điền Quang - Thiên Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đô thị Thời sự

'Dat vang' o Vien Det may bien thanh quan bia hinh anh

'Đất vàng' ở Viện Dệt may biến thành quán bia

0 7

Nhà hàng bia rộng hàng trăm m2 hoạt động suốt một tháng qua tại số 478 phố Minh Khai (Hà Nội) - vốn là địa chỉ của Viện Dệt may trước khi cổ phần hóa.

Quang Nam cong bo hang loat sai pham cua Bach Dat An hinh anh

Quảng Nam công bố hàng loạt sai phạm của Bách Đạt An

0 7

Bách Đạt An ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Cot nuoc phut cao 5 m nhu 'voi rong' o Sai Gon hinh anh

Cột nước phụt cao 5 m như 'vòi rồng' ở Sài Gòn

0 2 2

Cột nước phụt lên cao khoảng 5 m trên đường Huỳnh Tấn Phát khiến nhiều người một phen hú hồn. Nguyên nhân được xác định là nhân viên "quá tay" khi mở van xúc xả đường ống cấp nước.