Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phá lệ 50 năm, Foreign Policy ủng hộ Hillary làm tổng thống

Sau gần 50 năm duy trì quan điểm độc lập và không ủng hộ ứng viên nào, tờ Foreign Policy tuần này tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton trở thành tổng thống Mỹ.

Ngay dưới tiêu đề tuyên bố ủng hộ nữ ứng viên của đảng Dân chủ, tạp chí uy tín về các vấn đề quốc tế khẳng định "một nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ, ông cũng là ứng viên tồi tệ nhất trong lịch sử của một đảng lớn".

Giải thích về quyết định phá vỡ truyền thống sau gần nửa thế kỷ hoạt động, Foreign Policy nói "chúng tôi có nghĩa vụ phải làm rõ sự nghiêm trọng từ mối đe dọa mà Trump gây ra cho nước Mỹ nếu đắc cử".

"Đó là các tổn hại về kinh tế thế giới, an ninh toàn cầu, đến các đồng minh của Mỹ, cũng như vô số người vô tội khác sẽ trở thành nạn nhân vì sự thiếu kinh nghiệm, quan điểm chính sách lệch lạc, và tính khí vô cùng không phù hợp cho công việc mà ông đang chạy đua để giành lấy", Foreign Policy nhận định.

Pha le 50 nam, Foreign Policy ung ho Hillary lam tong thong hinh anh 1
2 cuộc tranh luận vừa qua giữa các ứng viên tổng thống chủ yếu là những trò tấn công cá nhân do Trump khơi mào. Ảnh: Reuters.

Đi theo tiêu chí giải thích về "mối đe dọa" Trump, phần lớn nội dung bài viết này của Foreign Policy điểm lại những chính sách và phát ngôn gây tranh cãi của ứng viên đảng Cộng hòa.

Đó là chính sách đối ngoại sai lầm khi không chỉ bỏ qua những yếu tố cơ bản trong đối ngoại mà còn là trách nhiệm của một tổng thống Mỹ với các vấn đề quốc tế; mời Nga can thiệp vào bầu cử; đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân tùy tiện; đe dọa các đồng minh...

Hoặc việc Trump phủ nhận những giá trị cơ bản của nước Mỹ như lòng bao dung và tuân thủ luật pháp; gây kích động bài xích người Hồi giáo; phủ nhận các cảnh báo khoa học về biến đổi khí hậu; gây bất hòa với quân đội bao gồm các tướng lĩnh, binh sĩ, cựu binh và gia đình họ.

"Trump là ứng viên tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có", tạp chí kết luận.

Bài viết dành 2 đoạn cuối để ca ngợi bà Hillary Clinton là "một trong những ứng viên xuất sắc nhất kể từ sau Thế chiến 2".

Trước đó, nhiều tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ, bao gồm New York Times, Washington Post, Los Angeles Times... đã tuyên bố ủng hộ bà Clinton đắc cử.

Ngày 30/9, báo USA Today cũng phá bỏ thông lệ trung lập trong các cuộc bầu cử Mỹ suốt 34 năm qua, kêu gọi các cử tri không ủng hộ và không bỏ phiếu cho Donald Trump.

Trump: Tôi chỉ nói còn Bill Clinton lạm dụng phụ nữ Ông Donald Trump chĩa mũi dùi về những hành động của chồng bà Hillary Clinton trong quá khứ nhằm công kích đối thủ trong cuộc tranh luận được coi là "bẩn thỉu" và "xấu xí".

Tỷ lệ ủng hộ Clinton vượt trội sau video thô tục của Trump

Theo kết quả khảo sát mới đây, ứng viên đảng Dân chủ bỏ xa đối thủ sau khi đoạn video tiết lộ lời lẽ thô tục của ông Trump khi nói về phụ nữ được công khai.

Sau tranh luận ‘xấu xí' lần 2, Trump có chặn được đà sụp đổ?

Donald Trump bước vào cuộc tranh luận thứ hai tối 9/10 giữa cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới

03:54 Nhung bo quan phuc manh me nhat the gioi hinh anh

Những bộ quân phục mạnh mẽ nhất thế giới

0

Quân phục dành cho lực lượng quân đội các nước được làm từ chất liệu thông minh, không những giúp bảo vệ cơ thể mà còn thể hiện nét văn hóa đặc sắc của từng nước.