M

Phái đẹp gặp 'tác dụng ngược' khi lạm dụng sản phẩm kháng khuẩn

Qua thực tế thăm khám của các bác sĩ phụ khoa, nhiều phụ nữ thiếu hiểu biết về các chất kháng khuẩn trong chăm sóc vệ sinh vùng kín đã rơi vào trường hợp dở khóc dở cười.

Phái đẹp gặp 'tác dụng ngược' khi lạm dụng sản phẩm kháng khuẩn

Qua thực tế thăm khám của các bác sĩ phụ khoa, nhiều phụ nữ thiếu hiểu biết về các chất kháng khuẩn trong chăm sóc vệ sinh vùng kín đã rơi vào trường hợp dở khóc dở cười.

Vừa qua, giới chuyên môn đã tổ chức khảo sát, thăm khám phụ khoa có quy mô với 70.000 phụ nữ tại 3 vùng miền trên cả nước và đưa ra cảnh báo ấn tượng là gần 85% phụ nữ Việt Nam bị viêm nhiễm đường sinh dục. Điều đáng lưu ý là sự viêm nhiễm này không chỉ xảy ra với những người ít kiến thức, ngay cả đội ngũ giáo viên, giới công chức và những người có thu nhập cao vẫn không tránh khỏi dù tỷ lệ thấp hơn là 70%.

Khảo sát thực tế cũng xác định tình trạng này xuất hiện từ nhiều nguyên nhân. Lý do cụ thể là vệ sinh cá nhân không đúng cách và có hai khuynh hướng trái ngược nhau: không vệ sinh thường xuyên và vệ sinh quá nhiều.

Phai dep gap 'tac dung nguoc' khi lam dung san pham khang khuan hinh anh 1

Phân tích cụ thể hơn, Bác sĩ Dương Phương Mai, chuyên ngành sản phụ khoa, bệnh viện Từ Dũ cho biết: "Một số tác nhân gây bệnh thường gặp như nhiễm nấm Candida, ký sinh trùng, những tác nhân này xâm nhập vào cơ thể bằng đường trực tiếp (qua quan hệ nam nữ) hoặc vệ sinh phụ nữ không đúng cách (thụt rửa quá sâu)".

Bác sĩ nói thêm, không loại trừ một tỷ lệ nhất định mắc bệnh phụ khoa là do lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có khả năng kháng khuẩn mạnh, hay sử dụng những loại băng vệ sinh dùng hàng ngày có chứa tỷ lệ chất kháng khuẩn cao. Các sản phẩm có chất kháng khuẩn này sẽ khiến cả những vi khuẩn có lợi bị diệt, dẫn dến tình trạng mất cân bằng môi trường tự nhiên… vì vậy, vi khuẩn, nấm và tạp trùng dễ dàng tấn công âm hộ, âm đạo gây viêm nhiễm.

Phai dep gap 'tac dung nguoc' khi lam dung san pham khang khuan hinh anh 2

Đưa ra lời khuyên dành cho phái đẹp, bác sĩ nhấn mạnh, vấn đề này cần đặc biệt được lưu ý hơn với phụ nữ tuổi trung niên, bởi bộ máy cơ thể trong thời kỳ "lão hóa" dần, sự sụt giảm nội tiết tố estrogen của buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên khô, thiếu đi các chất dịch và axit lactic diệt khuẩn… Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ có thói quen mặc quần áo bó sát, khi di chuyển gây tác động ma sát, cọ quẹt vào da thịt gây trầy xước. Từ đó, nó tạo nên những vết thương ở vùng kín, dễ dàng gây viêm nhiễm. 

Với những thực tế trên, cách giải quyết được giới chuyên môn khuyến cáo chung cho chị em phụ nữ là không nên lạm dụng chất vệ sinh có khả năng kháng khuẩn mạnh, không được tự sử dụng khi không được bác sĩ chuyên môn khuyến cáo và sử dụng trong một thời gian dài. Ngoài ra, phái đẹp cũng không nên mặc quần áo quá chật và tuyệt đối không sử dụng loại băng vệ sinh kém chất lượng, khán khuẩn vào những ngày "đèn đỏ", chúng có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi làm mất cân bằng môi trường âm đạo.

Trung Kiên

Theo Infonet.vn

 

Trung Kiên

Theo Infonet.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Làm đẹp