M

Phải mất 10 tháng để trục vớt tàu ‘Titanic Italy’

Các quan chức Italy hôm qua (29/1) cho biết, sẽ phải mất tới 10 tháng để trục vớt du thuyền bị lật ngoài khơi bờ biển nước này hôm 13/1 vừa qua, trong bối cảnh việc cứu hộ đang phải tạm dừng vì biển động.

Phải mất 10 tháng để trục vớt tàu ‘Titanic Italy’

Các quan chức Italy hôm qua (29/1) cho biết, sẽ phải mất tới 10 tháng để trục vớt du thuyền bị lật ngoài khơi bờ biển nước này hôm 13/1 vừa qua, trong bối cảnh việc cứu hộ đang phải tạm dừng vì biển động.

>>Nhạc phim Titanic vang lên đúng lúc 'siêu tàu' bị đắm
>>Ba người Việt thoát chết trong vụ 'Titanic Italy'
>>Những câu chuyện rung động lòng người trên 'tàu Titanic của Ý'

Phai mat 10 thang de truc vot tau ‘Titanic Italy’ hinh anh 1
Con tàu đắm Costa Concordia.

Theo AP, các quan chức đã tạm dừng hoạt động chuyển 500.000 gallon nhiên liệu và tìm kiếm người mất tích, sau khi nhận thấy con tàu Costa Concordia dịch chuyển 4cm trong 6 tiếng, đồng thời những đợt sóng cao hơn 1m cũng khiến tình hình thêm khó khăn.

Theo giảng viên Riccardo Fanti của trường đại học Florence, việc dịch chuyển của con tàu có thể được gây ra bởi trọng lượng của nó và khiến nó trượt sâu hơn xuống đáy biển. Ông cũng không loại trừ khả năng con tàu sẽ trượt dần xuống đáy biển.

Thi thể thứ 17, được xác định là Soria Molina, một thủy thủ người Peru, được tìm thấy hôm thứ Bảy vừa rồi. 16 thủy thủ và hành khách khác vẫn còn mất tích. Ngoài ra, có 1 thi thể được tìm thấy từ con tàu nhưng chưa xác định được danh tính.

Các quan chức hầu như loại bỏ khả năng tìm thấy người sống sót, sau hơn 2 tuần khi con tàu Costa Concordia đâm phải đá ngầm ngày 13/1. Vụ tai nạn xảy ra khi thuyền trưởng lái con tàu đi lệnh với lịch trình và gây ra một vết rách lớn, làm nó bị đắm. Hơn 4.200 người ở trên boong tàu lúc nó gặp nạn.

“Mục tiêu đầu tiên là tìm thấy người còn sống. Bây giờ chúng tôi chỉ có một mục tiêu lớn và duy nhất là ngăn chặn thảm họa môi trường”, Franco Gabrielli, một quan chức địa phương cho biết.

Gabrielli lưu ý rằng, thi thể của một người đàn ông được vớt lên nhưng chưa được xác định danh tính, bất chấp giới chức đã nỗ lực thu mẫu DNA của tất cả người mất tích. Trong khi đó, công ty Costa điều hành con tàu cho hay họ quản lý rất chặt chẽ và ngăn chặn sự hiện diện của bất kỳ hành khách chưa đăng ký trên tàu

Các chuyên gia nhận định sẽ mất 28 ngày để chuyển nhiên liệu từ 15 chiếc bồn, chiếm hơn 80% số nhiên liệu trên boong tàu. Công việc tiếp theo sẽ là ở phòng động cơ, với gần 350 mét khối dầu diesel, nhiên liệu và các chất bôi trơn khác. Chỉ khi nhiên liện được rút hết mới có thể bắt đầu công việc di chuyển con tàu đắm. Công ty Costa vừa bắt đầu công việc đầu thầu cho việc trục vớt con tàu và quá trình này sẽ kéo dài 2 tháng.

Theo Gabrielli, việc di dời thực sự của con tàu sẽ kéo dài từ 7 đến 10 tháng, đồng nghĩa con tàu đắm sẽ nằm ở bờ biển ngoài khơi hòn đảo Giglio trong suốt mùa hè năm nay.

Người dân Giglio vừa gửi một bản kiến nghị yêu cầu các quan chức cung cấp thông tin về công việc cứu vớt con tàu trong mùa du lịch tới. Vào thời điểm này, giới chức đã cấm các con tàu tư nhân di chuyển vào cảng và tất cả tàu thuyền phải cách con tàu lật ít nhất 1,6km. Điều này ảnh hưởng đến việc ra vào bến cảng duy nhất ở Giglio với các ngư dân, thợ lặn và chủ tàu tư nhân.

Bình An

Theo Infonet.vn

Bình An

Theo Infonet.vn

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới