Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Phải thận trọng nếu tái khởi động dự án mỏ sắt Thạch Khê'

Bày tỏ với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, nhiều cử tri Hà Tĩnh lo lắng về vấn đề môi trường, sinh kế nếu tái khởi động dự án mỏ sắt được cho là lớn nhất Đông Nam Á.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh Ngày 23/6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội có buổi lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng từ các cử tri Hà Tĩnh.

Chiều 23/6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu quốc hội tỉnh Hà Tĩnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV với cử tri TP Hà Tĩnh.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ quan điểm về những bất cập, khó khăn trong thực hiện xây dựng nông thôn mới; khó khăn trong xử lý nợ xấu cũng như các vấn đề liên quan đến giáo dục, y tế, an toàn thực phẩm...

Cử tri mong muốn Chính phủ quan tâm hơn tới đầu tư hạ tầng cơ sở ở những vùng biên giới, hải đảo. Cần thực hiện các chính sách phù hợp trong tổ chức biên chế đối với đội ngũ giáo viên để an tâm công tác cũng như các chính sách trong vấn đề an sinh xã hội, vấn đề môi trường, sinh kế con người.

'Phai than trong neu tai khoi dong du an mo sat Thach Khe' hinh anh 1
Rất đông cử tri Hà Tĩnh có mặt tại buổi tiếp xúc để trình bày ý kiến lên Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Phạm Trường.

Đặc biệt, nhiều cử tri Hà Tĩnh đều bày tỏ sự lo lắng về dự án mỏ sắt Thạch Khê (huyện Thạch Hà). Họ cho rằng cần tìm hiểu rõ lợi ích và hậu quả về môi trường, cuộc sống, sinh kế của nhiều người dân trong và ngoài khu dự án nếu cho tái khởi động dự án.

Theo Phó thủ tướng, trước khi tiếp xúc cử tri, ông cũng đã nghe nhiều ý kiến của người dân Hà Tĩnh. Phía đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đã gửi văn bản đánh giá chi tiết cho các cơ quan hữu quan, phản ánh ý kiến cử tri và rà soát của tỉnh trong dự án mỏ sắt Thạch Khê.

“Vấn đề phát triển là rất quan trọng, nhưng hài hòa giữa phát triển bền vững và vấn đề môi trường, đảm bảo nguồn lợi, nguồn sinh kế cho bà con trong vùng dự án là rất quan trọng. Chúng ta nên thận trọng và rà soát kỹ trước khi cho tái khởi động dự án hay không”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

'Phai than trong neu tai khoi dong du an mo sat Thach Khe' hinh anh 2
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Tĩnh chiều 23/6. Ảnh: Phạm Trường. 

Ngoài ra, Phó thủ tướng còn thông tin tới cử tri về vấn đề bỏ biên chế giáo viên sang ký hợp đồng viên chức của Bộ GD-ĐT mới chỉ là đề xuất, chưa phải là quyết định. Ông cho biết sẽ tiếp thu, ghi nhận ý kiến của cử tri và báo cáo Quốc hội, các cơ quan liên quan về các vấn đề giáo dục, y tế, tuổi nghỉ hưu, an sinh xã hội, chính sách cho người có công với cách mạng để có phương án cụ thể.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc cử tri Hà Tĩnh thể hiện tâm tư, tình cảm, đưa ra ý kiến xác đáng với các vấn đề còn tồn tại. Ông đề nghị cán bộ thành phố cần tập trung cơ sở hạ tầng về trường học, bệnh viện những gì bức thiết trước. Những dự án khác chưa nên vội vàng mà phải đánh giá đúng mới xin đề xuất.

Vào tháng 4, cơ quan chuyên môn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê, UBND tỉnh Hà Tĩnh để bàn về mỏ sắt Thạch Khê.

Câu chuyện của sắt Thạch Khê bắt đầu được “hâm nóng” trở lại khi cuối năm 2016, sau 7 năm bất động, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam trình Thủ tướng việc tiếp tục triển khai mỏ sắt Thạch Khê - được cho là lớn nhất Đông Nam Á. Bộ Công Thương muốn khởi động lại dự án nhưng UBND tỉnh Hà Tĩnh lại bày tỏ sự băn khoăn.

UBND Hà Tĩnh lo ngại khả năng thu xếp vốn cho dự án và cho rằng, chủ đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu và vấn đề này. Ngoài ra, tỉnh cũng lo ngại xảy ra tình trạng dư thừa quặng sắt khi nhu cầu trong nước hạn chế. Đặc biệt, sau sự cố với Formosa, Hà Tĩnh lo những tác động đến môi trường sống khi triển khai đại dự án mỏ sắt...

Phó thủ tướng: 'Nhiều cán bộ không hiểu rõ về Hợp tác xã kiểu mới'

Doanh nghiệp, người dân, thậm chí là cả cán bộ nhà nước hiện vẫn chưa hiểu rõ vai trò, lợi ích của mô hình hợp tác xã kiểu mới.

Phạm Trường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vương Đình Huệ Thời sự

Cho bi cao huong an treo, chanh an bi canh cao hinh anh

Cho bị cáo hưởng án treo, chánh án bị cảnh cáo

Chánh án và phó tòa hình sự TAND tỉnh Đắk Nông không làm đúng quy định trong việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ, quyết định hình phạt tù và cho hưởng án treo đối với một số bị cáo.