M

Phạm nhân giết bạn tù gào khóc khi tòa tuyên án chung thân

Khi chủ tọa tuyên án chung thân, Trọng ngồi bệt xuống đất gào khóc vì cho rằng mình bị xử oan. Phía dưới, mẹ bị cáo cũng dùng lời lẽ lăng mạ HĐXX.

Sáng 22/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Công Trọng (34 tuổi, ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An) về hành vi Giết người. Trước đó, vụ án đã được đưa ra xét xử nhưng hoãn vì cơ quan chức năng phải đưa Trọng đi giám định xem có bị tâm thần hay không.

Theo cáo trạng truy tố, đầu tháng 8/2014, Trọng cùng hai bạn tù Trần Đức Long (58 tuổi) và Nguyễn Trọng Khánh (23 tuổi) được cán bộ đưa xuống điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An.

Do có mâu thuẫn trước đó nên ngày 17/8/2014, Trọng dùng mảnh kim loại gây thương tích ở cổ, miệng và bả vai Khánh.

Bị cáo Trọng gào khóc kêu tòa xử oan khi bị tuyên án chung thân. Ảnh: Phạm Hòa.
Bị cáo Trọng gào khóc kêu tòa xử oan khi bị tuyên án chung thân. Ảnh: Phạm Hòa.

Thấy bạn tù bị thương, phạm nhân Long chạy lại ôm lấy Trọng để giải cứu cho Khánh nhưng bị hung thủ đạp ngã xuống nền nhà. Khánh kêu cứu và được cán bộ quản giáo mở cửa chạy thoát ra ngoài. Trọng lao theo nhưng bị đóng cửa nên quay lại hành hung Long.

Nạn nhân 58 tuổi bị Trọng khống chế, dùng mảnh kim loại cứa cổ gây chảy nhiều máu. Anh ta còn cố thủ trong phòng gần một giờ, không cho ai đưa Long đi cứu chữa khiến ông này tử vong.

Giám thị trại giam số 6 cho biết, Trọng đang bị HIV-AIDS giai đoạn cuối.

Bà Liễu dùng nhiều lời lẽ lăng mà HĐXX cho rằng con mình bị xử oan. Ảnh: Phạm Hòa.
Bà Liễu (áo đen) dùng nhiều lời lẽ lăng mạ HĐXX vì cho rằng con mình bị xử oan. Ảnh: Phạm Hòa.

Tại phiên tòa sáng nay, Trọng tiếp tục phủ nhận mình phạm tội giết người và tố cáo bị cán bộ quản giáo o ép, đầu độc cho dùng thuốc có hàm lượng ma túy cao hơn bình thường. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của bị cáo này trước đó tại cơ quan điều tra, vị chủ tọa khẳng định việc truy tố Trọng là đúng người, đúng tội.

Vị thẩm phán còn cho bị cáo 34 tuổi tận mắt xem những gì mình khai trước đó.

Luật sư bào chữa cho Trọng nói rằng do nhận thức của bị cáo kém nên yêu cầu tòa giảm nhẹ hành phạt cho thân chủ của mình. Phía dưới hàng ghế dành cho người đến dự phiên tòa, bà Trần Thị Liễu (65 tuổi, mẹ bị cáo) chỉ biết im lặng nhìn con mình trước vành móng ngựa.

Căn cứ vào các tình tiết thu thập được, sau 15 phút nghị án, HĐXX tuyên bị cáo Phan Công Trọng tù chung thân.

Vừa nghe chủ tọa tuyên án, bị cáo ngồi bệt xuống nền nhà gào khóc kêu mình bị xử oan. 

Lo sợ kẻ giết người bị kích động, lực lượng hỗ trợ tư pháp nhanh chóng áp giải Trọng ra xe đặc chủng đưa về trại giam. Trong khi đó, mẹ bị cáo vẫn tiếp tục chửi bới chủ tọa xét xử không công bằng. 

Đưa bị cáo sát hại bạn tù đi giám định tâm thần

Sau khi dùng mảnh kim loại cứa cổ bạn tù, Trọng cố thủ bên trong buồng giam hơn một giờ. Tại tòa, bị cáo nói mình bị cán bộ trại giam đầu độc.

 • Nghệ An

  Nghệ An

  Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ có trung tâm hành chính là thành phố Vinh. Nghệ An có đầy đủ địa hình núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển, có 9 huyện nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Về kinh tế, ngành công nghiệp hiện nay của tỉnh tập trung phát triển ở 3 khu vực Vinh - Cửa Lò, Hoàng Mai và Phủ Quỳ.

  Bạn có biết: Thời nhà Hậu Lê, tỉnh Nghệ An có tên gọi là Xứ Nghệ (bao gồm cả tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh của ngày nay).

  • Diện tích: 16.493,7 km²
  • Dân số: 2.978.700
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 238
  • Biển số xe: 37

Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ AnPháp đình