Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phạm nhiều tội phải ngồi tù tối đa bao nhiêu năm?

Tôi thấy nhiều bị cáo ra tòa với nhiều tội danh khác nhau, nếu cộng các bản án thì phải ngồi tù đến hơn 40 năm nhưng tại sao tòa chỉ tuyên họ tổng mức án 30 năm?

Giải đáp thắc mắc của anh Nguyễn Mạnh Sang (Nghệ An), luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết:

Pham nhieu toi phai ngoi tu toi da bao nhieu nam? hinh anh 1
Luật sư Hoàng Trọng Giáp.

Điều 55 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về hình phạt tù trong trường hợp phạm nhiều tội, như sau: Khi xét xử một người phạm nhiều tội, tòa án sẽ quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt.

Việc tổng hợp theo nguyên tắc: Hình phạt chung không được vượt quá 30 năm đối với các bản án tù có thời hạn.

Như vậy, theo Điều 55, một bị cáo phạm nhiều tội, bị tòa án tuyên các bản án có tổng mức vượt quá 30 năm thì khi thi hành án, người đó chỉ phải chấp hành tối đa 30 năm.

Trường hợp bản án nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là chung thân hay tử hình, thì tổng hợp mức án người đó phải chịu là chung thân hoặc tử hình.

Nếu bị cáo đang chấp hành một bản án đã tuyên nhưng được trích xuất để xét xử về tội khác, thì tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó công bố hình phạt chung.

Điều 63 Bộ luật này cũng quy định, người đang chấp hành án muốn được giảm án, phải đảm bảo đủ các điều kiện: đã chấp hành được 1/3 bản án, cải tạo tốt và bồi thường xong một phần trách nhiệm dân sự.

Đinh La Thăng nhận bản án 18 năm tù ở phiên tòa lần 2

Trước khi nhận bản án thứ 2 hôm nay với mức 18 năm tù, hồi tháng 1 bị cáo Đinh La Thăng đã phải lĩnh 13 năm tù do liên quan đến một vụ án kinh tế khác.


Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật