Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phấn đấu 12 triệu lượt học sinh, sinh viên tiếp cận khởi nghiệp

Nhằm giải quyết vấn đề việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ hỗ trợ học sinh, viên viên về kiến thức, kỹ năng, đồng thời tạo môi trường thuận lợi để họ khởi nghiệp.

Hiện nay, nước ta có 1.948 cơ sở giáo dục nghề nghiệp với khoảng 2,2 triệu người tốt nghiệp mỗi năm. Đây là lực lượng lao động quan trọng của xã hội. Nhưng phần lớn người học chưa có khả năng khởi nghiệp, tự tạo việc làm cao, chưa tương xứng với cơ hội đặt ra trong thực tế xã hội.

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động đổi mới, tạo môi trường khởi nghiệp cho sinh viên như CĐ Công nghiệp Huế, CĐ Công nghệ cao Hà Nội. 

Phan dau 12 trieu luot hoc sinh, sinh vien tiep can khoi nghiep hinh anh 1
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu 12 triệu lượt người học tiếp cận với khởi nghiệp, tự tạo việc làm. Ảnh minh họa: T.T.

Tuy nhiên, con số này còn ít và cần thiết có chương trình nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. Vì thế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quyết định triển khai Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" tại các địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước.

Bộ đặt chỉ tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai thực hiện hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. 12 triệu lượt học sinh, sinh viên tiếp cận với khởi nghiệp và tự tạo việc làm.

Ngoài ra, "Ngày hội khởi nghiệp" cần được tổ chức ít nhất mỗi năm một lần. Cùng với đó là hội nghị, hội thảo diễn đàn giới thiệu ý tưởng, dự án khởi nghiệp, kết nối người học với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đề án cũng đặt chỉ tiêu tổ chức ít nhất 150 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho 7.500 lượt cán bộ, nhà giáo, người làm công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp cùng 150 lớp đào tạo, tập huấn cho 15.000 lượt người học.

100% các trường cao đẳng, 50% các trường trung cấp thành lập tổ chuyên gia tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Bộ cũng tổ chức ít nhất 3 đoàn học tập, trao đổi kinh nghiệm nước ngoài cho đội ngũ làm công tác hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.

Nhằm tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp, Đề án hướng tới 70% trường cao đẳng, trung cấp có ít nhất 5 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của người học được hỗ trợ đầu tư.

Khoảng 50% trường cao đẳng, trung cấp giáo dục nghề nghiệp hình thành các trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp hoặc các câu lạc bộ khởi nghiệp theo lĩnh vực.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường hơn trong việc phối hợp với các doanh nghiệp để hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản để hình thành các trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp.

Điểm sàn ĐH Lao động - Xã hội cao nhất là 14,5

ĐH Lao động - Xã hội cơ sở tại TP.HCM thông báo mức điểm sàn xét tuyển các ngành đào tạo dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Học sinh Khởi nghiệp Giáo dục

Nu lao cong tro thanh hieu pho truong trung hoc hinh anh

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

0 8

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.