Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phản đối Mỹ giám sát cá tra, ba sa của Việt Nam

VN lo ngại giám sát của Mỹ đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa trở thành 1 hàng rào thương mại phi thuế quan, tác động nghiêm trọng tới xuất khẩu.

Ngày 30/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc Bộ Nông nghiệp Mỹ triển khai chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi rất thất vọng về việc Bộ Nông nghiệp Mỹ triển khai chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa của Việt Nam".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam là một trong những sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam vào thị trường Mỹ. Các công ty Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường, luôn tuân thủ các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi xuất khẩu mặt hàng cá này vào thị trường Mỹ và đã được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận rộng rãi. Do đó, việc lập cơ chế giám sát nêu trên là không cần thiết.

Không chỉ Việt Nam mà nhiều cơ quan, tổ chức cũng như lãnh đạo Quốc hội Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối chương trình này. Các nước ASEAN cũng lo ngại cơ chế này sẽ ảnh hưởng tới các mặt hàng xuất khẩu của họ.

Phan doi My giam sat ca tra, ba sa cua Viet Nam hinh anh 1 Các công ty Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, luôn tuân thủ các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi xuất khẩu mặt hàng cá tra, basa vào thị trường Mỹ và đã được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận rộng rãi.

Các công ty Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, luôn tuân thủ các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi xuất khẩu mặt hàng cá tra, basa vào thị trường Mỹ và đã được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận rộng rãi.

"Chúng tôi lo ngại cơ chế này sẽ trở thành một hàng rào thương mại phi thuế quan, tác động nghiêm trọng tới xuất khẩu của Việt Nam và đời sống của nhiều người nông dân Việt Nam cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bình, phía Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ về vấn đề này, theo dõi sát quá trình triển khai để bảo vệ quyền lợi chính đáng của hai nước.

Mỹ siết chặt tiêu chuẩn cá tra nhập khẩu từ Việt Nam

Reuters cho biết, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ban hành quy định mới đối với các nhà cung cấp cá tra trong đó yêu cầu phải giám định tại chỗ các trại nuôi và nhà máy chế biến.

 

http://nld.com.vn/kinh-te/phan-doi-my-giam-sat-ca-tra-ba-sa-cua-viet-nam-20151130164341765.htm

Theo D.Ngọc/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh