Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phản đối quan chức Đài Loan xâm phạm đảo Ba Bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm nay lên tiếng phản đối việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 28/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin vừa qua, một số quan chức Đài Loan đã ra khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại các khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp.

Vừa qua, việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan không tái diễn các hành động tương tự, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.  

 

Phan doi quan chuc Dai Loan xam pham dao Ba Binh hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn  

Ngày 20/7, 8 nghị sĩ thuộc đảng Dân tiến cầm quyền và Quốc dân đảng của Đài Loan đã đáp máy bay trái phép tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Những nghị sĩ này tham quan cơ sở quân sự và dân sự mà Đài Loan xây dựng phi pháp trên đảo.

Trước đó, một ngày sau khi bác bỏ phán quyết của tòa quốc tế về tuyên bố chủ quyền với vùng nước quanh đảo Ba Bình của Việt Nam, lãnh đạo Đài Loan chỉ đạo tàu chiến tới bảo vệ quanh đảo này.

Phan doi quan chuc Dai Loan xam pham dao Ba Binh hinh anh 2
Vị trí đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: Financial Times

 

Trước khi tàu chiến khởi hành, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm và phát biểu trước các thủy thủ ở đây. Bà Thái ngang nhiên chỉ đạo lực lượng này "bảo vệ lãnh thổ của Đài Loan" ở Biển Đông cùng cái gọi là "chủ quyền Đài Loan" ở quần đảo Trường Sa.

Những hành động này của Đài Loan diễn ra sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ngày 12/7 phán quyết đảo Ba Bình thực chất chỉ là "bãi đá" theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) nên nó không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý xung quanh.

Ba Bình là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị lực lượng Đài Loan chiếm đóng phi pháp từ năm 1946. Hiện tại, Đài Loan đang có một cơ sở y tế với 10 giường trên Ba Bình, cùng một ngọn hải đăng và một trạm cứu trợ phục vụ hoạt động đánh bắt.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới