Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc vây ráp tàu Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối mạnh mẽ mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam và cho biết sẽ có biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

Phan doi tau hai canh Trung Quoc vay rap tau Viet Nam hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Công Khanh

Trước thông tin các tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc vây ép, đe dọa sử dụng vũ lực đối với tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

"Tôi xin khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam", ông Lê Hải Bình nói.

Theo ông Bình, việc làm này của tàu Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được.

Tàu chiến Trung Quốc chĩa súng vào tàu tiếp tế Việt Nam Khoảng 9​h30 sáng 13/11, khi tàu Hải Đăng 05 đi ngang qua bãi đá Xu Bi (thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) khoảng 12 hải lý thì Trung Quốc xua một tàu nhỏ ra đuổi.

Ngày 13/11, tàu Hải Đăng 05 thuộc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển Đông và hải đảo đang trên đường làm nhiệm vụ tiếp tế cho hải đăng Trường Sa từ Sơn Ca về Song Tử Tây đã bị các tàu Trung Quốc vây ép.

Trong đó, tàu chiến 995 của Trung Quốc có tải trọng 4.800 tấn đã mở bạt pháo 37 ly và cử hơn 10 người mặc quân phục vào các vị trí chiến đấu chĩa AK vào tàu hải Đăng 05 đe dọa. Hai tàu hải cảnh khác cũng liên tục vây ép tạo tình huống nguy hiểm với tàu Hải Đăng 05.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, đã xác minh thông tin và đang chỉ đạo liên hệ với các bên liên quan, nắm thông tin để có phương thức xử lý vụ việc.

Quân đội xác minh vụ tàu Trung Quốc vây ép tàu Việt Nam

“Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang xác minh thông tin tàu Hải Đăng 05 bị tàu chiến 995 và hai tàu hải cảnh Trung Quốc vây ép, chĩa súng tại Trường Sa ngày 13-11”.

Vây ép tàu tiếp tế Việt Nam, Trung Quốc thách thức dư luận

Việc Trung Quốc xua tàu ra vây ép tàu Việt Nam mang tính thách thức dư luận vì nhiều nước đã đề nghị Trung Quốc không theo đuổi quân sự hóa Biển Đông nhưng nước này vẫn cứ làm.

Phương Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

'Viet Nam co loi the ve nang luong sach' hinh anh

'Việt Nam có lợi thế về năng lượng sạch'

Dẫn chứng việc tiêu thụ than ở Việt Nam gia tăng, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng dù áp dụng công nghệ mới thì đây vẫn là nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nặng nề.

Dung nghi gop Tet thi co the ‘van minh’ hinh anh

Đừng nghĩ gộp Tết thì có thể ‘văn minh’

Giải quyết được chút ít yêu cầu để “cho hợp với xu thế thời đại” nhưng lại làm mất đi những giá trị tinh thần to lớn, nó có thật sự đáng cho một cuộc đánh đổi?