Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phản hồi vụ bé đi khai giảng cũng phải đóng tiền

Theo kết luận của Thanh tra Sở GD&ĐT, các khoản thu, mức thu tại các trường tiểu học Kỳ Xuân và Kỳ Phong (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chủ yếu làdo trường định ra.

Thanh tra vào cuộc

Trước phản ảnh của phụ huynh trường tiểu học Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) về việc nhà trường yêu cầu mỗi học sinh phải đóng 3 triệu đồng.

Trong đó, có những khoản thu lạ như tiền hỗ trợ khai giảng 30.000 đồng, mua bảng chống lóa (160.000 đồng ), trang trí VNEN (100.000 đồng)...

Tiếp đó, cũng tại ngôi trường này mỗi bé lớp 1 nhập học phải đóng 5 triệu đồng với những khoản thu rất cao như xây dựng nhà ăn bán trú 1,6 triệu.

Phan hoi vu be di khai giang cung phai dong tien hinh anh 1
Trường tiểu học Kỳ Xuân nằm trên địa bàn nơi người dân có thu nhập rất thấp nhưng các khoản thu đầu năm khá cao. Có những khoản thu lạ như “tiền hỗ trợ khai giảng” và chi lạ như “thưởng cho giáo viên thu”.

Để có tiền đóng nộp các khoản tiền cho con đang theo học tại đây với số tiền lớn như vậy, nhiều phụ huynh ở xã Kỳ Xuân đã phải bán cả lúa non, thậm chí vay lãi.

Ngày 22-23/9, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã cử đoàn thanh tra về 2 trường này để tìm hiểu vấn đề.

Theo kết luận của đoàn thanh tra, các trường đều chưa thực hiện đầy đủ quy trình huy động được quy định tại Hướng dẫn liên ngành số 1702/LNTC - SGDĐT ngày 18/2/2012 về việc tổ chức huy động các khoản đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh.

Ví dụ như, các khoản thu chưa có sự tham mưu để UBND xã khảo sát thực tế về các hạng mục cần bổ sung, mua sắm, sữa chữa. Các trường cũng không trình phòng GD-ĐT tờ trình dự thảo kế hoạch huy động, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện.

Một số khoản thu nhà trường đã tự ý thu và chưa thông qua hội phụ huynh để thảo luận. Ngoài ra, các khoản thu, mức thu chủ yếu do nhà trường định ra, không dựa trên các căn cứ làm cơ sở tính toán: đơn giá, hợp đồng, dự toán chi tiết…

Yêu cầu trường trả lại tiền cho phụ huynh

Đối với trường tiểu học Kỳ Xuân, về khoản tiền 30.000 đồng để mua hoa đeo tay, quạt múa, cờ cho học sinh ngày khai giảng, trường không xuất trình được văn bản cơ quan cho phép thu. Trong đó, quỹ đội 20.000 đồng không thấy xuất trình văn bản quy định về mức thu; hay quỹ hội phụ huynh không có dự trù về các khoản chi mà chỉ dựa vào mức năm học 2013-2014.

Còn tại trường tiểu học Kỳ Phong, về khoản tiền xây dựng cơ sở vật chất đầu năm học là 900.000 đồng/em khối 1. Đặc biệt nhiều hạng mục đều không có dự trù chi tiết cũng như không có hợp đồng.

Về 160.000 đồng tiền bảo vệ, chi phí điện chiếu sáng: chỉ có hợp đồng lao động về công tác bảo vệ, 40.000 đồng mua giấy vệ sinh: không có hợp đồng lao động, tiền học buổi 2: không có dự trù, tính toán chi tiết, hợp đồng giáo viên dạy tin học 100.000 đồng: chưa có hợp đồng lao động, đơn giá, kế hoạch chi tiết…

Qua những sai phạm trên, Thanh tra sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường chỉ được phép thu những khoản được quy định của UBND xã.

Đối với những khoản thu trường đã tiến hành thu trước khi có thông báo của UBND xã, yêu cầu nhà trường phải trả lại cho phụ huynh. Sở cũng giao cho phòng GD-ĐT huyện Kỳ Anh chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của hiệu trưởng, kiểm điểm trách nhiệm quản lý của phòng.

Ông Trần Nguyên Thành, hiệu trưởng trường tiểu học Kỳ Phong cho biết, hiện tại trường đã điều chỉnh các khoản thu. Trừ những khoản thu hộ thì mỗi học sinh chỉ còn đóng gần 2 triệu đồng.

Cụ thể, tiền xây dựng CSVC đầu năm học của khối 1 là 700.000 đồng/em (trước đó là 900.000 đồng). Tiền hợp đồng giáo viên dạy tiếng Anh 63.000 đồng (trước là 80.000 đồng/em/năm), dạy tin 92.000 đồng (trước đó 100.000 đồng/em/năm).

Còn các khoản như xây dựng nhà ăn bán trú (1,6 triệu/em), mặc dù là không thể không làm nhưng trường sẽ thảo luận lại với phụ huynh.

Còn cô Nguyễn Thị Hoa Huệ, Hiệu trưởng trường tiểu học Kỳ Xuân cũng thông tin, cuối tuần này sẽ họp phụ huynh toàn trường để thống nhất lại các khoản thu. Những khoản thu nào phụ huynh thấy chưa cần thiết, trường sẽ không thu nữa.

Theo ông Nguyễn Xuân Lĩnh, Chủ tịch xã Kỳ Xuân, sau khi báo nêu, lãnh đạo xã đã yêu cầu nhà trường giải trình. “Có khoản thu 30.000 đồng tiền khai giảng là tự ý trường thu, và khoản 5 triệu tiền thưởng cho giáo viên thu đạt là sai. Chúng tôi đã phê bình hiệu trưởng rồi”, ông Lĩnh cho biết.

Ông Trần Trung Dũng, GĐ sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho hay, trong quá trình xây dựng kế hoạch, đề xuất các khoản thu của các trường chưa thật phù hợp, quy trình làm vẫn có nhiều thiếu sót, công tác quản lý sử dụng các khoản thu chưa tốt đã tạo sự không đồng thuận trong phụ huynh.

Hiện nay sở đã cử nhiều đoàn thanh tra để kiểm tra tất cả các khoản đóng nộp tại các trường học trên địa bàn, ông Dũng nói.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/200098/phan-hoi-vu--be-di-khai-giang-cung-phai-dong-tien-.html

Theo Văn Đức - Duy Quang/Báo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Bo GD&DT xem xet cho hoc sinh den lop tu ngay 2/3 hinh anh

Bộ GD&ĐT xem xét cho học sinh đến lớp từ ngày 2/3

0 91 9

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn quy định cho biết chỉ địa phương có dịch mới cho nghỉ học. Bộ GD&ĐT đang xem xét cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3.

'Hoc sinh ca nuoc nen den truong vao thang 3' hinh anh

'Học sinh cả nước nên đến trường vào tháng 3'

0 1927 135

Đó là ý kiến của đại diện một số sở GD&ĐT và chuyên gia trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt. Bộ GD&ĐT cũng xem xét cho học sinh, sinh viên đi học từ ngày 2/3.