Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phan Mạnh Quỳnh thấy áy náy khi trẻ con hát 'Vợ người ta'

Chàng nhạc sĩ - ca sĩ dí dỏm bày tỏ sự áy náy: "Tôi hay nói đùa rằng chắc mình đã làm hỏng cả một thế hệ".

- Cuộc sống và công việc của anh thay đổi như thế nào sau khi "Vợ người ta" trở thành hit?

- Nhờ ca khúc Vợ người ta được biết đến, tôi bắt đầu có nhiều lịch diễn hơn trước. Đi nhiều show tỉnh, phải di chuyển đường dài bằng xe ôtô, tôi lại không quen nên khá mệt.

Đúng là chuyện gì cũng có 2 mặt thật. Ngày trước, khi làm công việc phía sau sân khấu là sáng tác, hòa âm, mọi thứ rất dễ chịu, đi ra ngoài tóc tai, trang phục như thế nào cũng được. Còn bây giờ mọi thứ phải chỉn chu, tươm tất. Nhưng đi nhiều như vậy tôi cũng thấy vui, được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người nên tập dần tính tự tin. Tranh thủ đi diễn đến đâu, tôi kết hợp du lịch, tham quan nhiều địa điểm mới mẻ.

- Thu nhập của anh cải thiện thế nào?

- Tôi làm việc qua công ty quản lý, do đó chưa thể đối chứng được thu nhập có thay đổi hay không. Tuy nhiên, giá cát-xê chạy show có tăng lên đôi chút. Từ ngày bắt tay vào việc sáng tác cho đến trước thời điểm phát hành Vợ người ta, tôi diễn không đến 10 lần. Còn nay mỗi tuần chạy khoảng 3, 4 show, chủ yếu là các quán bar ở từng thành phố. Đi một lượt rồi lại quay về để  diễn tiếp. Chuyện thu nhập muốn tăng hay giảm cũng không thể do tôi quyết định mà có ê-kíp sắp xếp và đưa ra chi phí cho các bầu show. Còn phần sinh hoạt của cũng đơn giản, được công ty chi trả nên tôi đỡ lăn tăn.

- Bản thân anh lý giải như thế nào về cơn sốt xuất phát từ ca khúc này?

- Vợ người ta tạo một bước ngoặt rất lớn, “bẻ” sự nghiệp của tôi sang một hướng mới. Khi sáng tác, tôi dự kiến đây là một bài hát nghe có phần thú vị. Do đó, tôi sốc vì không ngờ nó có thể phủ sóng rộng rãi đến như vậy. Tôi xem trên mạng có nhiều clip cover của các em bé. Tôi mới hay nói đùa rằng chắc mình đã làm hỏng cả một thế hệ (cười). Hy vọng các em hát cho vui vậy thôi chứ đừng nghĩ gì.

Tôi cũng không biết phải làm như thế nào trước điều này, chắc sau này phải viết nhạc thiếu nhi để bù lại mới được. Thật ra tôi cũng đã tính đến kế hoạch này vì lâu rồi, các nhạc sĩ mấy năm gần đây dường như bỏ quên đối tượng khán giả nhỏ tuổi.

Phan Manh Quynh thay ay nay khi tre con hat 'Vo nguoi ta' hinh anh 1

Phan Mạnh Quỳnh đổi đời nhờ Vợ người ta.

- Nhưng ca khúc của anh cũng nhận không ít nhận định trái chiều. Nhiều người cho rằng những sáng tác thế này không có giá trị?

- Nhiều người thích, nhưng cũng nhiều người không hiểu câu chuyện mà tôi muốn truyền tải. Họ cho rằng đây là sản phẩm thị trường, nếu có thành công cũng chỉ là một hiện tượng, do may mắn mà ra chứ không xem trọng. Thật ra khi viết bất cứ ca khúc, chủ đề nào, tôi cũng đều tìm hiểu, suy nghĩ rất kỹ chứ không kiểu viết bừa. Sắp tới, tôi muốn nâng tầm lên một chút, nhưng lại sợ không phổ biến đến mọi tầng lớp khán giả. Đây là điều khiến tôi trăn trở, làm sao để dung hòa hai yếu tố này.

- Ngày trước, anh chia sẻ rất tự ti về ngoại hình của mình. Bây giờ, khi đã trở thành ca sĩ nổi tiếng, anh còn mặc cảm về điều này

- Tự ti hay không cũng không thay đổi được điều gì nữa nên tôi phải cố gắng quên đi những suy nghĩ đó. Bây giờ, nhiều người biết đến tôi. Chỉ cần MC giới thiệu tên, họ hò hét, vui mừng. Bản thân tôi cũng rất hạnh phúc vì có người chờ đợi sự xuất hiện của mình. Đi đến đâu, tôi cũng được yêu cầu bài Vợ người ta, khán giả phần lớn cũng đều thuộc và hát theo. Nhờ vậy mà tôi bớt nghĩ về những bất lợi của mình.

- Vậy hiện tại, điều khó khăn nhất của anh khi đứng trên sân khấu là gì?

- Diễn thì phải nhảy, mà khả năng vũ đạo của tôi kém lắm. Ở ngoài tập rất kỹ, nhưng lên sân khấu, tôi vừa ngượng lại hay quên nên rất lúng túng, nhiều lúc nhảy “tùm lum tà la”. Đôi khi nhìn có vẻ tự tin lắm nhưng thật ra trong đầu không còn nhớ bất cứ thứ gì.

- Nhiều ca sĩ tìm đến anh để nhờ viết bài nhưng rất khó để hợp tác vì anh quá bận rộn. Anh nghĩ sao nếu bị cho là kiêu dù mới nổi tiếng?

- Tôi chưa từng nói lời từ chối sỗ sàng với bất cứ người nào cả. Có người book bài, tôi đều nhận lời nhưng phải thư thả chứ đừng hối vì bản thân đang khá bận rộn. Khi nào mọi thứ bắt đầu vào guồng, tôi có thời gian nghĩ ngợi mới bắt đầu viết dần.

Phan Manh Quynh thay ay nay khi tre con hat 'Vo nguoi ta' hinh anh 2

"Đi đến đâu, tôi cũng được yêu cầu bài Vợ người ta".

- Có người nổi lên rất nhanh chỉ nhờ một bài hát, nhưng sức nóng cũng tắt lịm chỉ trong tích tắc. Khán giả có thể lo lắng điều này bởi sau "Vợ người ta", người ta thấy anh mãi đi diễn mà chưa có ca khúc mới?

- Về việc sáng tác, vài năm qua tôi tích góp  sẵn vài chục ý tưởng, chỉ cần triển khai thêm chút ít khâu hòa âm, phối khí hoặc hoàn chỉnh lời 2 nữa là xong. Do đó, tôi không ngại trong vấn đề có cảm xúc hoặc chủ đề để sáng tác. Tôi muốn tự tay làm khâu sản xuất, nhưng thời gian đi lại thế này cũng khó để chỉn chu về phần mình. Do đó, tôi phải nhờ thêm một vài người hỗ trợ. Họ cũng là những người bạn thân và hiểu gu của tôi nên rất an tâm.

Còn độ nóng như chị đề cập, từ trước đến nay, tôi không đặt nặng sau này mình sẽ còn hot hay không. Ngay từ ban đầu bắt tay vào công việc sáng tác này, mục đích của tôi là cố gắng viết và thể hiện, mang cảm xúc đến người khác. Ngoài chủ đề tình cảm, tôi cũng rất hứng thú với các sáng tác về cuộc sống, nông thôn, gia đình. Còn trong showbiz, chuyện đào thải diễn ra liên tục, có muốn cũng không tránh được.Phương Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt