Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phần mềm thực đơn cho học sinh tiểu học được áp dụng trên toàn quốc

Theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng sẽ được áp dụng tại các trường có tổ chức bữa ăn bán trú toàn quốc.

Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường triển khai áp dụng phần mềm phù hợp với điều kiện địa phương và gia đình.

Đây là phần mềm thuộc dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ GD&ĐT. Phần mềm giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Phan mem thuc don cho hoc sinh tieu hoc duoc ap dung tren toan quoc hinh anh 1
Giao diện website dự án Bữa ăn học đường.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của dự án: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.

Các thực đơn trong phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được phát triển kéo dài hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó thông qua bởi hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và hội đồng đánh giá của Bộ GD&ĐT.

“Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án Bữa ăn học đường đã xây dựng được các bữa ăn hợp khẩu vị, bộ thực đơn đa dạng và phong phú về thực phẩm, phù hợp với từng vùng miền, thuận lợi cho các trường tiểu học có bán trú thực hiện”, TS. Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định.

Phan mem thuc don cho hoc sinh tieu hoc duoc ap dung tren toan quoc hinh anh 2
Học sinh tiểu học dùng bữa trưa với thực đơn đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng.

Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV ngày 16/2 để hướng dẫn và lên kế hoạch triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đến các sở GD&ĐT trên cả nước.

“Các thực đơn được xây dựng từ phần mềm đảm bảo chất lượng bữa ăn, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh và đảm bảo cho  sự phát triển toàn diện của trẻ”, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Sau khi nhận được quyết định và công văn của Bộ GD&ĐT, các Sở GDĐT Lạng Sơn, TP.HCM, Tiền Giang, Khánh Hòa, Cần Thơ… đã nhanh chóng tiên phong triển khai cho các trường tiểu học trên địa bàn.

Trong suốt nhiều năm qua, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế đã đồng hành với Công ty Ajinomoto Việt Nam tiến hành nhiều nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là lứa tuổi tiểu học, từ đó đưa ra những cố vấn chuyên môn sâu sát, hiệu quả để phát triển các thực đơn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, cụ thể là trẻ em lứa tuổi tiểu học.

Phan mem thuc don cho hoc sinh tieu hoc duoc ap dung tren toan quoc hinh anh 3
Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Sau những bước tìm hiểu, đánh giá thực tế hiệu quả dự án, Bộ GD&ĐT đã lên kế hoạch triển khai, lấy ý kiến của nhiều sở GD&ĐT địa phương, cũng như các sở ban ngành có liên quan; thành lập hội đồng thẩm định phần mềm.

Từ những cơ sở đó, Bộ quyết định đồng hành cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam và Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế để triển khai dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc thông qua phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống chất lượng. Công ty đang nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và phấn đấu trở thành hình mẫu doanh nghiệp chuẩn mực trong tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo TTDN

Diem san khoi nganh su pham thap nhat la 14 hinh anh

Điểm sàn khối ngành sư phạm thấp nhất là 14

0

Theo Bộ GD&ĐT, điểm sàn khối ngành sư phạm bậc đại học là 18, cao đẳng 16 và trung cấp 14. Trong khi đó, điểm sàn của khối ngành sức khỏe từ 18 đến 21.