Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phan Ý Yên, Yun Lukas: 'Tôi thích sáng tác trong căn bếp'

Vì bếp là nơi gìn giữ những kỷ niệm, ký ức tươi đẹp về gia đình nên cả Phan Ý Yên và Yun Lukas đều muốn truyền cảm hứng cho số đông người trẻ bằng ngòi bút của chính mình.

Phan Ý Yên và Yun Lukas, hai người trẻ với hai sự nghiệp khác nhau nhưng điểm chung là những con người năng động và đang sống hết mình mỗi ngày với đam mê. Cả hai cùng chia sẻ về một hương vị ngọt ngào của ký ức tuổi thơ đã ươm mầm những ước muốn và biến điều đó thành hiện thực.

Phan Ý Yên - niềm cảm hứng từ vị ngọt của mẹ

Phan Ý Yên là cái tên không còn xa lạ với văn học trẻ, người đã dùng ngôn từ để chạm đến tận cùng nơi sâu thẳm nhất của hàng triệu cô gái khác thông qua những cuốn sách lãng mạn.

Thế nhưng, ít ai biết cảm hứng cho những áng văn ngọt ngào đấy lại đến từ căn bếp. Cô thường tự mình vào bếp, làm những món yêu thích và tận hưởng khoảnh khắc yên tĩnh trong mùi vị ngọt ngào để nạp lại năng lượng và cảm hứng sau những ngày tháng đầy bận rộn.

Phan Y Yen, Yun Lukas: 'Toi thich sang tac trong can bep' hinh anh 1
Phan Ý Yên thích vào bếp để khơi dậy cảm hứng sáng tác.

Thói quen này bắt đầu từ sự quan tâm dịu ngọt của mẹ. Trong những năm tháng còn du học ở Pháp, điều Phan Ý Yên nhớ nhất chính là những món ăn đậm chất Việt Nam từ đôi bàn tay khéo léo của mẹ cô.

Đó là một nỗi nhớ dai dẳng và thường trực, nhất là vào khoảng thời gian cô bị chứng biếng ăn nhẹ. Một ngày, cô bạn người Italy ở chung nhà vốn không thân thiết gõ cửa phòng và cho cô một chai thủy tinh đựng sữa để ăn ngon miệng hơn. Món sữa đó thật ra là một phiên bản Eggnog của người Mỹ gồm lòng đỏ trứng đánh bông, đường, sữa đặc hoặc sữa tươi và kem tươi rồi rắc bột quế lên trên khi dùng nóng.

Phan Y Yen, Yun Lukas: 'Toi thich sang tac trong can bep' hinh anh 2
Món sữa làm Ý Yên nhớ mẹ.

“Uống từng ngụm sữa nóng không chỉ ấm lòng mà còn ấm cả tâm trí, bất giác thấy hương vị này sao mà thân quen quá đỗi. Nó nhắc nhớ những đêm thức khuya học thi khi còn ở Việt Nam, mẹ pha cho ly sữa Ông Thọ ấm thơm ngon. Nhớ hoài nụ cười mẹ và cả vị ngọt năm đó”, cô chia sẻ.

Khi ấy, để thỏa nỗi nhớ nhà và nhớ mẹ, Ý Yên cũng dành nhiều thời gian tập tành làm những món ăn với công thức mẹ hay nấu cho ngày xưa. Chính điều đó đã biến cô thành một người phụ nữ như hiện tại - có một tình yêu to lớn dành cho nấu nướng và thích sáng tác ngay cả trong căn bếp.

Món bánh quy Sún của bà ngoại và “chàng trai vani”

Tuy là một chàng trai rất trẻ, nhưng Yun Lukas đã ghi dấu như một đầu bếp với những công thức kết hợp Tây-Ta độc đáo và là chủ nhân của loạt sách nấu ăn mang tên Những ngón tay còn thơm mùi vani gây sốt trong giới ẩm thực.

Những chiếc bánh do Yun Lukas làm ra được lấy cảm hứng từ những chuyến chu du trải dài từ Đông sang Tây, và không thể thiếu hương vị từ chính công thức gia truyền từ bà ngoại - người đầu tiên cho Yun biết về sự tồn tại của thế giới bánh ngọt tuyệt vời.

Yun Lukas chia sẻ rằng, món "bánh quy Sún" là món ăn ngon nhất khi anh còn bé thơ. Những chiếc "bánh Sún" thơm phức béo ngậy được làm từ sữa đặc Ông Thọ, một nguyên liệu rất quý giá vào thời đó, luôn khiến anh mê mẩn ăn hoài không chán và không tìm ra được chiếc bánh nào có hương vị đặc biệt như vậy.

Phan Y Yen, Yun Lukas: 'Toi thich sang tac trong can bep' hinh anh 3

"Bánh quy Sún" là món ăn ngon nhất trong tuổi thơ Yun Lukas.

Chiếc bánh do bà ngoại tự tay làm và đặt tên để dỗ dành cậu cháu nghịch ngợm háu ăn đang ở tuổi sún răng đã nuôi lớn anh trong mùi thơm của căn bếp.

Hương vị tuổi thơ bao giờ cũng ngọt ngào và để lại ấn tượng khó phai trong cuộc đời mỗi con người. Chính vì lẽ đó, từ những ngày đầu tập làm bánh, sữa Ông Thọ đã trở thành một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các công thức bánh của Yun Lukas.

Dù đó là một món bánh rất Tây, nhưng Yun Lukas đã biến tấu với nguyên liệu đặc biệt này để tạo cho mình một hương vị riêng.

"Đó không chỉ là một nguyên liệu, đó còn là món quà tuổi thơ, là tình yêu của bà và mẹ. Tôi dùng hương vị tuổi thơ ấy để đặt tấm lòng của mình vào những món bánh mới, trao đi những yêu thương", anh nói.

Phan Y Yen, Yun Lukas: 'Toi thich sang tac trong can bep' hinh anh 4
Từ hương vị tuổi thơ, Yun Lukas khéo léo biến tấu tạo nên hương vị riêng.

Và những kỷ niệm ngọt ngào khác

Mỗi món ăn là câu chuyện của những trải nghiệm trong cuộc sống, là tâm huyết của người làm bếp để gửi gắm sự quan tâm, tình thương đến với người thân.

Hai con người với nghề nghiệp khác biệt, phong cách nấu nướng khác nhau nhưng vẫn có chung bí quyết cho những món ăn thêm ngọt ngào từ sữa Ông Thọ. Đó là tuổi thơ nồng đượm vị thơm ngon, là công thức món ăn làm cho ai đó luôn cảm thấy hạnh phúc.

Bạn có thể tự mình khám phá thêm những câu chuyện như thế trong thư viện Cùng chia sẻ vị ngon của sữa Ông Thọ tại đây.




Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ