Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Pháp, Anh sẽ đưa tàu chiến tới Biển Đông trong năm 2018

Pháp và Anh tuyên bố sẽ đưa tàu chiến tới Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền và hành động quân sự hóa của Bắc Kinh.

Trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La hôm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng PhápAnh tuyên bố sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông để thách thức sự hiện diện quân sự đang ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc ở vùng này.

Theo South China Morning Post, Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly thông báo nhóm đặc nhiệm hàng hải Pháp cùng với trực thăng và tàu Anh sẽ tới thăm Singapore vào tuần tới. Hai bên sẽ tiến vào “một số khu vực nhất định” của Biển Đông.

Dù không chỉ đích danh Trung Quốc, bà Parly dự báo khả năng chạm trán quân sự khi đưa tàu chiến vào vùng biển này.

Phap, Anh se dua tau chien toi Bien Dong trong nam 2018 hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly lên án tuyên bố của Trung Quốc tại Biển Đông trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La. Ảnh: Gavin Foo.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đồng thời cho biết sẽ cử 3 tàu chiến tới Biển Đông trong năm nay để chống lại ảnh hưởng xấu và duy trì trật tự luật lệ một cách dài hạn trong khu vực.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng các quốc gia phải chơi theo luật, và họ sẽ chịu hậu quả nếu không làm vậy”, ông Williamson nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Hà Lôi ngang ngược cho rằng Biển Đông là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và được thừa nhận bởi luật pháp quốc tế. Điều này đi ngược lại thực tế kết quả vụ kiện của Philippines về yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc. Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hague tháng 7/2016 đã bác bỏ hoàn toàn cái gọi là "chủ quyền lịch sử" mà Trung Quốc áp đặt trong phạm vi "đường 9 đoạn" lên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Mỹ thân mật tại hội đàm ở Shangri-La Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bắt tay nồng ấm và cùng nhau tham gia hội đàm nhân Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 1/6.

3 thông điệp của Mỹ từ Đối thoại Shangri-La 2018

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến Đối thoại Shangri-La 2018 trong bối cảnh khu vực đang đứng bên thềm những thay đổi quan trọng.

Trung Quốc ngang ngược nói có quyền đưa quân ra Biển Đông

Phái đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La tuyên bố Bắc Kinh có quyền đưa quân ra các đảo tại Biển Đông và nói Mỹ mới là bên đang có hoạt động quân sự hóa khu vực.


Ngọc Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Pháp Thế giới