Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Pháp - Đức cam kết vực dậy châu Âu dù phải thay đổi hiệp ước

Tân tổng thống Pháp Macron đã có chuyến công du đầu tiên đến Đức như truyền thống, kêu gọi một cuộc "tái kiến thiết lịch sử" với châu Âu để chống chủ nghĩa dân túy lan rộng.

Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp nhau hôm 15/5 tại Berlin. Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tìm một xung lực mới cho châu Âu, kể cả khi việc này buộc hiệp ước về Liên minh Châu Âu (EU) phải thay đổi.

Ông Macron, người vừa đánh bại ứng viên cực hữu Marine Le Pen trong mùa bầu cử tại Pháp, kêu gọi một cuộc "tái kiến thiết lịch sử" đối với châu Âu để chống lại chủ nghĩa dân túy đang lan ra trên lục địa già.

Trong khi đó bà Merkel, người đã lèo lái nước Đức trong một thập kỷ, nói rằng hai cường quốc chủ chốt của EU muốn tạo ra một "cú hích mới" cho hợp tác song phương và một "xung lực mới" cho liên minh Pháp - Đức.

Phap - Duc cam ket vuc day chau Au du phai thay doi hiep uoc hinh anh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đã đạt được nhận thức chung là không thể chỉ tập trung vào việc Anh rời EU, mà trước tiên và trên hết, chúng tôi phải nghĩ về cách để làm sâu sắc liên minh và ngăn chặn khủng hoảng với EU, đặc biệt là khu vực đồng euro (eurozone)", nữ thủ tướng Đức phát biểu tại cuộc họp báo chung.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Macron từng đưa ra ý tưởng về việc cải cách eurozone, bao gồm việc thiết lập ngân sách, bộ phận lập pháp và lãnh đạo tài chính riêng biệt. Berlin cảnh báo rằng việc cải cách ở mức độ sâu như vậy cần EU phải thay đổi hiệp ước và điều này là "không thực tế" trong bối cảnh eurozone đang gặp khủng hoảng.

Tuy nhiên, bà Merkel giờ đã để cánh cửa mở, nói rằng "từ quan điểm của Đức, hiệp ước có thể thay đổi nếu điều đó hợp lý" trong khi ông Macron khẳng định không có "cấm kỵ" nào trong vấn đề này.

Ông Emmanuel Macron đã tuyên thệ nhậm chức hôm 14/5 để chính thức trở thành chủ nhân mới của Điện Elysee. Ở tuổi 39, ông là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp. Tân tổng thống chủ trương tăng cường sức mạnh của EU cũng như sự gắn kết giữa Pháp và liên minh.

21 phát đại bác và gà trống cho lễ nhậm chức của Macron

Tổng thống mới của nước Pháp, Emmanuel Macron, sẽ nhậm chức khi đất nước vẫn đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ chuỗi khủng bố Paris cuối năm 2015.

Tân tổng thống Pháp sẽ đi Đức ngay sau khi nhậm chức

Emmanuel Macron, người sẽ trở thành tổng thống Pháp vào ngày 14/5 tới đây, sẽ đến Berlin (Đức) vào ngày 15/5 để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Emmanuel Macron Thế giới

00:38 Bao xong chuong di lang thang khap toa nha o Phap hinh anh

Báo xổng chuồng đi lang thang khắp tòa nhà ở Pháp

0

Con báo được phát hiện đi lang thang xung quanh rìa của một tòa nhà ở Armentieres. Ngay sau đó nó đã được người dân đuổi về một góc rồi gây mê, trả về trung tâm phúc lợi động vật.

01:57 Khu pho cua cong dong LGBT giua long Paris hinh anh

Khu phố của cộng đồng LGBT giữa lòng Paris

0 5

Không e ngại, không giấu giếm, cộng đồng LGBT bày tỏ sự hiện diện của mình bằng nhiều dấu ấn giữa lòng thành phố Paris, Pháp, tạo nên một khu phố của sự tự do và bình đẳng.