M

Pháp hoãn giao tàu chiến cho Nga do tình hình Ukraine

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 25/11 đã ra lệnh hoãn giao tàu chiến cho Nga, với lý do “tình hình hiện tại” ở miền Đông Ukraine chưa được giải quyết.

Tàu chiến lớp Mistral có bãi đỗ trực thăng. Ảnh: RIA
Tàu chiến lớp Mistral có bãi đỗ trực thăng. Ảnh: RIA

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo trì hoãn việc bán tàu chiến cho Nga. Đây được coi là cuộc mua bán vũ khí lớn nhất từ trước đến nay giữa một quốc gia thuộc khối NATO và Nga.

Trước đó, hồi năm 2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng hai tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỉ euro (tương đương 31.7000 tỉ đồng). Trong đó, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được giao đến TP Vladivostok trong tháng 10 hoặc chậm nhất tháng 11, chiếc còn lại sẽ được giao tiếp vào năm 2015.

Pháp đã chịu sức ép rất lớn từ các đồng minh đề nghị hủy giao dịch do căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong năm qua.

Đầu tháng 9-2014, Pháp ra điều kiện chỉ giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga khi có thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và thỏa thuận chính trị chắc chắn với Ukraine. Tuy nhiên, giữa tháng 11, Nga cảnh báo sẽ kiện Pháp nếu không giao tàu chiến đúng thời hạn trong hợp đồng đã ký. Một số nguồn tin ngoại giao cảnh báo Pháp có thể sẽ mất 1 tỉ euro do vi phạm hợp đồng.

Mỹ gây áp lực lên Pháp sau vụ bán tàu chiến cho Nga

Chính phủ Pháp đang phải đối mặt với sức ép từ phía Mỹ sau khi nước này ký thỏa thuận bán hai tàu chiến cho hải quân Nga.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/phap-hoan-giao-tau-chien-cho-nga-do-tinh-hinh-ukraine-20141125200021409.htm

Theo Người Lao Động

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới