Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Pháp in tranh giải thích với trẻ em về vụ khủng bố Paris

Bộ trưởng Giáo dục Pháp đánh giá cao biện pháp phát hành tờ rơi được minh họa bằng các bức tranh hoạt hình nhằm giúp học sinh tiểu học hiểu rõ hơn về vụ tấn công Paris hôm 13/11.

Cuối tuần qua, tạp chí trẻ Astrapi của Pháp xuất bản tờ rơi đặc biệt nhằm giúp học sinh tiểu học hiểu rõ những chuyện đang xảy ra ở Paris và thảo luận cùng bố mẹ. Phiên bản trực tuyến miễn phí được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội, New York Times cho hay.

Phap in tranh giai thich voi tre em ve vu khung bo Paris hinh anh 1
Hình ảnh tháp Eiffel chảy nước mắt trên tờ rơi của nhà xuất bản Bayard Jeunesse. Ảnh: Astrapi.

Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Giáo dục Pháp, tán thành biện pháp của Astrapi. 

Ngày 16/11, ngay khi các trường học mở cửa trở lại,  Vallaud-Belkacem bày tỏ sự ủng hộ của bà đối với các giáo viên trên Twitter.

"Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về đội ngũ thầy cô giáo, mọi người cần mạnh mẽ hơn trước học sinh. Chúng ta luôn sát cánh cùng các em", bà viết.

Bộ định hướng cho các giáo viên sử dụng tờ rơi do nhà xuất bản Bayard Jeunesse phát hành.

Nội dung của tờ rơi được chuyển tải qua ngôn ngữ đơn giản, trực tiếp, cung cấp cái nhìn tổng quát nhất về vụ khủng bố do "những kẻ mang đầy lòng thù hận" gây ra hôm 13/11.

Tác giả sử dụng nhiều bức tranh hoạt hình làm ảnh minh họa, bao gồm ảnh tháp Eiffel chảy nước mắt trong khi nắm chặt tay các bạn nhỏ, bản phác họa tháp Eiffel và tấm khiên giống màu cờ nước Pháp in chữ "Tự do".

Nó đặt ra vấn đề mà nhiều học sinh, cũng như người lớn, băn khoăn: Tại sao họ lại giết hại những người vô tội? Những kẻ khủng bố là ai? Chúng tôi có thể làm gì?, ...

Tờ rơi trích dẫn câu hỏi của một số trẻ em.

"Pháp đang trong thời kỳ chiến tranh thật sao?", Julie, 8 tuổi, hỏi.

"Con chưa từng thấy những bức tranh nhưng con hy vọng không phải thấy chúng vì con nghĩ đó là những điều quá khủng khiếp. Con chỉ muốn biết tại sao họ làm vậy", Noé, 10 tuổi, nói.

Tờ rơi mô tả nhóm khủng bố là những kẻ sử dụng bạo lực và khủng bố để áp đặt tư tưởng của họ lên người khác. 

Phap in tranh giai thich voi tre em ve vu khung bo Paris hinh anh 2
Tờ rơi của tạp chí Astrapi giúp học sinh tiểu học hiểu rõ hơn về vụ tấn công liên hoàn tại Paris hôm 13/11. Ảnh: Astrapi.

Bức tranh hoạt hình trên tờ rơi có cảnh một cậu bé đang kêu lên: "Khủng bố khiến con sợ hãi", một cô bé đáp lại: "Nhưng bọn khủng bố còn sợ sự tự do hơn".

Tác giả tờ rơi cũng hướng dẫn học sinh cách phân biệt bọn khủng bố với số đông người Hồi giáo. 

"Những kẻ bạo lực ấy không có gì để làm với những người Hồi giáo luôn sống bình yên với niềm tin của họ. Chúng tấn công Pháp vì đây là một nước tự do, nơi con người có thể bộc lộ bản thân và sống thoải mái. Pháp tham gia vào cuộc chiến tại các nước Hồi giáo như Syria và Iraq. Đó là lý do bọn khủng bố trả thù".

Nhóm khủng bố tàn sát người dân bừa bãi trên các đường phố, rạp hát nhằm khiến mọi người sợ hãi. Tờ rơi khuyên phụ huynh nên giúp trẻ nhỏ yên tâm bằng cách kể với họ rằng, tổng thống và các quan chức khác đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người.

"Cách tốt nhất để đối phó với bạo lực và sự điên rồ của bọn khủng bố là tiếp tục sống bình thường, bảo vệ tư tưởng của bản thân và tôn trọng niềm tin của người khác", tờ rơi hướng dẫn.

Cuối tuần qua, Vallaud-Belkacem gửi thư tới giáo viên và học sinh, khẳng định lại, Bộ Giáo dục sẽ hỗ trợ trường và sẵn sàng giúp các cử các tổ tư vấn tâm lý đến trường, Guardian cho hay.

Astrapi là tạp chí dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 11 do nhà xuất bản Bayard Presse phát hành. Nó bao gồm các bài viết, hình ảnh nhằm giải thích tin tức hàng ngày theo cách đơn giản, dễ tiếp cận đối với học sinh. Gần đây, Bayard Presse cũng phát hành tờ rơi với tiêu đề: "Người tị nạn và di cư: Tại sao chúng ta thường xuyên thảo luận về họ?".

Du học sinh Việt Nam lo lắng sau khủng bố ở Paris

Gần một ngày sau vụ khủng bố tại thủ đô Paris, Pháp, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại đây vẫn lo lắng và cảnh giác cao độ.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục