Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Pháp lệnh Quản lý thị trường ra đời là tín hiệu đáng mừng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đưa ra nhận định về Pháp lệnh Quản lý thị trường.

Dự án Pháp lệnh Quản lý thị trường đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 46. Với những quy định mới, Pháp lệnh Quản lý thị trường sẽ góp phần đảm bảo tính công khai, minh bạch, hợp lý và hiệu quả của hoạt động quản lý thị trường.

- Hiện nay, với lực lượng quản lý thị trường hơn 6.000 người được tổ chức từ trung ương đến địa phương, có ý kiến cho rằng đây là một lực lượng hùng hậu. Ông nghĩ sao về nhận định này?

- Con số hùng hậu nhưng nếu so sánh với các lực lượng khác như thuế, hải quan, đặc biệt là so sánh các đối tượng mà lực lượng này chịu trách nhiệm quản lý, tôi nghĩ con số này chưa phải là đáng kể. Bởi ngoài 500.000 doanh nghiệp còn có hàng chục nghìn hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động. Con số này trên thực tế và theo thời gian còn tăng nhiều.

Thị trường có 5.000 rồi tăng lên 6.000 chưa phải là nhiều. Bởi gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả diễn ra hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi. Số lượng người không quyết định mà quan trọng là chất lượng của đội ngũ này. Nghiệp vụ phải rõ ràng và tinh anh, phong cách làm việc phải chuyên nghiệp mới đáp ứng được yêu cầu hội nhập - đây mới là điều cốt lõi.

Phap lenh Quan ly thi truong ra doi la tin hieu dang mung hinh anh 1
Ông Nguyễn Mạnh Hùng.

- Ông đánh giá như thế nào về sự ra đời của Pháp lệnh Quản lý thị trường, nhất là trong bối cảnh mở cửa thị trường, tự do hóa thương mại ngày càng rộng như hiện nay?

- Đây là một điều đáng mừng. Bởi lẽ, trong bối cảnh cơ chế thị trường dưới sự quản lý của nhà nước, bên cạnh những mặt tích cực thì mặt tiêu cực ngày càng bộc lộ dưới nhiều hình thức như: hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đặc biệt là an toàn thực phẩm.

Thực tiễn cho thấy công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa vẫn xác định quản lý thị trường là lực lượng chính. Nếu vai trò, vị trí pháp lý của lực lượng này không được nâng cao thì sẽ làm hạn chế hiệu quả hoạt động. Sự ra đời của Pháp lệnh Quản lý thị trường sẽ là hình thức cao hơn, do cơ quan lập pháp ban hành. Chỉ xét riêng khía cạnh này, tính chất, vị trí của lực lượng thị trường đã được nâng lên. Chính vì vậy, tôi cho rằng Pháp lệnh Quản lý thị trường được ban hành là yêu cầu tất yếu, là tín hiệu đáng mừng cho công tác quản lý thị trường.

- Trong cuộc chiến chống gian lận thương mại không thể thiếu sự góp mặt của người tiêu dùng. Vậy vai trò và trách nhiệm của người tiêu dùng được thể hiện như thế nào trong công cuộc này?

- Thực tiễn chứng minh những thông tin từ người tiêu dùng đã giúp cho ngành thị trường rất nhiều.

Các cơ quan quản lý thị trường cho biết rất nhiều trường hợp họ đã dựa vào nguồn tin của người tiêu dùng để điều tra, bắt giữ, giải quyết các vụ việc. Bên cạnh việc cung cấp thông tin cho lực lượng quản lý thị trường, người tiêu dùng còn phản ánh cho Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng để có hướng điều tra, xử lý và phản ánh lên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Hiện nay, nhận thức của người tiêu dùng đã khác rất nhiều. Bản thân tôi đã nhận nhiều cuộc điện thoại từ người tiêu dùng, phản ánh những vỉ sữa kém chất lượng không phải với mục đích muốn bồi thường mà muốn qua hội để kiến nghị đến những cơ quan chức năng xem xét chất lượng hàng hóa. Tôi cho rằng, Pháp lệnh Quản lý thị trường cũng đã tiếp cận theo hướng này, tức là chống gian lận thương mại không chỉ là trách nhiệm của nhà nước mà còn là sự chủ động, quyết liệt của doanh nghiệp cùng sự tiếp sức của người dân. Bên cạnh đó, Pháp lệnh lần này cũng đã xác định cả vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc.

- Ông có chia sẻ gì về công cuộc chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ sắp tới, khi lực lượng quản lý thị trường đã có một hàng lang pháp lý mới?

- Tình trạng gian lận thương mại ngày càng tinh vi với những phương tiện hiện đại. Trong khi đó, lực lượng quản lý thị trường chưa đáp ứng được. Theo tôi, tới đây, lực lượng quản lý thị trường phải được tập huấn, thậm chí không cần phải đợi Thông tư để có thể triển khai luật vào cuộc sống, tạo phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh cần tiếp cận được với tình hình chung của thế giới khi hội nhập, đáp ứng được những điều kiện trong các hiệp định Việt Nam đã ký với các nước, phù hợp thông lệ quốc tế. Chính vì vậy, chúng ta phải minh bạch như: thời gian kiểm tra thế nào, quyết định kiểm tra ra sao. Đây chính là những quy định ràng buộc đối với công chức quản lý thị trường…

Bài phỏng vấn trên được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Kinh doanh và Pháp luật do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền thông ALO phối hợp thực hiện, dưới sự hỗ trợ của Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas. Chương trình được phát sóng vào 8h55 thứ bảy, phát lại vào 14h chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình được cập nhật tại website: http://kinhdoanhvaphapluat.com/

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

EVN Hanoi day manh tuyen truyen an toan dien mua mua bao hinh anh

EVN Hanoi đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão

0

Theo dự báo thời tiết, thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió. Do đó, EVN Hanoi đã tích cực tuyên truyền về an toàn điện cho người dân.