Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Phập phồng' chờ thưởng Tết

Thông tin từ Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân cho biết kinh tế năm 2015 có nhiều khởi sắc, GDP tăng nên mức thưởng Tết ở mức 5 triệu đồng. Nhưng người lao động vẫn lo lắng.

'Phap phong' cho thuong Tet hinh anh 1

 

Tiệc tất niên sớm của 5.800 công nhân Công ty Pungkook Sài Gòn II (KCN Sóng Thần I, Bình Dương). Đây là một trong số rất ít doanh nghiệp công bố mức thưởng Tết 2016 là 1 tháng lương (trung bình hơn 4 triệu đồng một người).

 

Doanh nghiệp chần chừ

Theo thông tin từ Bộ LĐTBXH, đến chiều 3/1, Bộ vẫn chưa tổng kết được tình hình thưởng Tết Bính Thân do các địa phương chưa có báo cáo cụ thể, đầy đủ về lương, thưởng Tết. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Tống Thị Minh - Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ LĐTBXH) - cho rằng để kiểm tra, giám sát thưởng Tết tại các doanh nghiệp (DN), tổ chức công đoàn (CĐ) nên nghe ngóng xem tình hình thưởng Tết có đúng với thỏa ước lao động tập thể hay không. Tuy nhiên, việc trả tiền thưởng Tết âm lịch không phải là quy định bắt buộc DN phải thực hiện, mà chỉ là khuyến khích nên có chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động (NLĐ) để họ tăng gia.

“Trong khi đó, không có quy định nào buộc DN phải báo cáo lương thưởng cho cơ quan chức năng. Bộ thường nắm thông tin qua báo cáo của các sở LĐTBXH. Khi DN báo cáo không có thưởng Tết, bộ cũng có công văn đôn đốc nên tiết kiệm để có quỹ thưởng cho NLĐ phấn khởi. Bởi đây vừa là đạo lý chung của dân tộc, vừa là tâm lý trông đợi chung của NLĐ” - bà Minh nhấn mạnh.

Trước đó, để tránh tình trạng DN nợ lương, khất thưởng với NLĐ dịp Tết, Bộ LĐTBXH có văn bản đôn đốc các địa phương kiểm tra, báo cáo tình hình lương, thưởng tại các DN về bộ trước ngày 30/12/2015. Thế nhưng tính đến chiều 3/1, các báo cáo vẫn thưa thớt và không đầy đủ.

Người lao động chỉ còn biết… chờ

Mặc dù nhiều địa phương chưa báo cáo nhưng không ít DN chủ động sớm công bố mức thưởng Tết hoặc có các kế hoạch chăm lo Tết để NLĐ an tâm làm việc. Ngoài mức thưởng chủ yếu là một tháng lương cơ bản, các DN chủ động có các phần thưởng khuyến khích, như thưởng năng suất hoặc tổ chức các bữa tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng và tặng các phần quà để khuyến khích NLĐ. 

Chị Nguyễn Thị Hoa - quê Thanh Hóa, làm công nhân may ở KCN Tân Bình được 5 năm - chia sẻ: “Thông thường công ty thưởng 1 tháng lương cơ bản, ngoài ra tùy tình hình sản xuất, đơn hàng nhiều hay ít mà công ty sẽ có thêm phần thưởng năng suất, thưởng thâm niên. Nắm chắc một tháng lương cơ bản nhưng chúng tôi vẫn mong được sớm công bố các mức thưởng khác để còn tính chuyện về quê ăn Tết, mua vé tàu xe”.

'Phap phong' cho thuong Tet hinh anh 2

Doanh nghiệp công bố sớm mức thưởng Tết sẽ giúp CNLĐ an tâm làm việc. 

Tại buổi tiệc tất niên do CĐCS Công ty Pungkook Sài Gòn II (KCN Sóng Thần I, Bình Dương) tổ chức, anh Nguyễn Hữu Thành - làm việc 5 năm, là 1 trong 40 công nhân được CĐCS tặng quà do có hoàn cảnh khó khăn - chia sẻ, năm nay công ty thưởng 1 tháng lương cơ bản là hơn 4 triệu đồng cùng với phần quà, hy vọng anh sẽ đón Tết thoải mái. 

“Ngày 31/12/2015, CĐCS và công ty tổ chức tất niên, tặng quà cho công nhân, trước đó cũng công bố mức thưởng Tết, số ngày nghỉ Tết, những CN nào khó khăn sẽ được công đoàn tặng vé xe, tặng quà khuyến khích. Công ty sớm công bố mức thưởng, ngày nghỉ để công nhân mua vé tàu xe, sắp xếp về quê và an tâm làm việc trong những ngày cuối năm” - ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch CĐCS Công ty Pungkook Sài Gòn II - cho biết.

Tại Công ty TNHH Greystones Data Systems Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP HCM), nơi có gần 2.000 công nhân lao động, kế hoạch thưởng Tết được ban giám đốc lên từ đầu năm. Hằng tháng, công ty trích từ quỹ chi phí để cuối năm có quỹ tiền thưởng trả cho công nhân. Năm nay, hầu hết công nhân đều được trả lương tháng 13, mức thấp nhất khoảng 3,6 triệu đồng, tùy vị trí có người được thưởng đến 40-50 triệu đồng. 

Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ vé tàu xe và tặng quà cho công nhân với mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng. Còn tại Công ty Sanofi Aventis với 1.200 công nhân, ngoài mức thưởng Tết cơ bản, NLĐ còn được thưởng thâm niên, thưởng Tết Dương lịch. Công ty và CĐCS cũng tặng quà cho công nhân với giá trị 2 triệu đồng một người, chưa kể nâng giá trị bữa ăn lên 32.000 đồng một bữa (trước đây 28.000 đồng một bữa), mức hỗ trợ học phí cho con em công nhân lao động sẽ tăng 30% so với năm trước.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân cho biết, hiện tại các doanh nghiệp chưa công bố kết quả sản xuất kinh doanh nên chưa dự đoán được mức thưởng cụ thể. Tuy nhiên, năm 2015 kinh tế nước ta khởi sắc, GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định, nhiều doanh nghiệp tăng lương.

“Tôi cho rằng tiền thưởng Tết cho người lao động năm nay có thể cao hơn mức thưởng Tết Ất Mùi 2015. Như vậy, trung bình thưởng Tết Bính Thân có thể cao hơn mức 5 triệu đồng một người” - ông Huân cho hay.

Đến chiều 3/1, Bộ LĐTBXH vẫn chưa tổng kết được tình hình thưởng Tết Bính Thân của công nhân lao động, do các địa phương chưa có báo cáo cụ thể, đầy đủ về lương, thưởng Tết.

 


http://laodong.com.vn/cong-doan/phap-phong-cho-thuong-tet-412251.bld

Theo Lê Phương - Tuyết Lê/Lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thuong Tet giao vien: Noi hon ho, cho ngam ngui hinh anh

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hớn hở, chỗ ngậm ngùi

Trong khi các trường vùng ven thành phố, giáo viên ngậm ngùi với mức thưởng chưa tới 2 triệu đồng, thì ở các trường nội thành và khối ngoài công lập, mức thưởng cả chục triệu đồng.