M

Phạt 2 triệu đồng một hộ dân do không chịu chống dịch sốt xuất huyết

Một hộ dân ở phường Mai Dịch vừa bị xử phạt 2 triệu đồng do không hợp tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đang bùng phát.

Một hộ kinh doanh ở đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội vừa bị UBND phường Mai Dịch xử phạt hành chính 2 triệu đồng do các hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế.

Cụ thể, gia đình này không thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch. Đây là mức phạt tiền cao nhất trong khung xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Hộ kinh doanh này sẽ bị cưỡng chế thi hành nếu không nộp phạt trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định.

Phat 2 trieu dong mot ho dan do khong chiu chong dich sot xuat huyet hinh anh 1
Diệt muỗi, loăng quăng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng sốt xuất huyết. Ảnh: Worldnomads .

Động thái mạnh tay này của UBND phường Mai Dịch nhằm ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan. Thời gian qua địa bàn này xuất hiện một số ổ dịch sốt xuất huyết. Dịch sốt xuất huyết năm nay được đánh giá đến sớm hơn và bất thường hơn mọi năm.

Trước đó, thông tin từ ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội - cho hay việc phun hóa chất tiêu diệt bọ gậy, diệt muỗi là một trong những biện pháp tối ưu phòng chống sốt xuất huyết hiện nay. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không hợp tác phun hóa chất và thực hiện các biện pháp vệ sinh quanh nơi sinh sống.

Do đó, Sở Y tế đã có đề xuất có các biện pháp xử lý mạnh như đối với những hộ có nguy cơ bọ gậy mà không hợp tác sẽ bị xử phạt. Đây là biện pháp cuối cùng nhằm tăng cường việc bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Trong tuần từ 3-9/7, Hà Nội ghi nhận 903 trường hợp mới mắc sốt xuất huyết. Các quận có tỷ lệ mắc cao là Hoàng Mai, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hà Đông, Ba Đình.

Tính từ đầu năm, toàn thành phố có 4.147 trường hợp, trong đó một trường hợp tử vong tại quận Đống Đa vào tháng 5.

Hà Quyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp