Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phạt chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực 100 triệu đồng

Bên cạnh khoản phạt, chủ đầu tư còn phải tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng. Nếu doanh nghiệp không chấp hành, UBND quận Ba Đình sẽ cưỡng chế.

Ngày 15/10, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng công trình tại Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực. 

Phat chu dau tu toa nha 8B Le Truc 100 trieu dong hinh anh 1 Sai phạm tại công trình số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) bị Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đánh giá là nghiêm trọng. Ảnh: Công Khanh.
Sai phạm tại công trình số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) bị Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đánh giá là nghiêm trọng. Ảnh: Công Khanh.

Công ty cổ phần May Lê Trực (đại diện là ông Trần Đức Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị) đã bị xử phạt hành chính 100 triệu đồng do tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng.

Theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự tăng chiều cao các tầng và xây dựng thêm tầng 19 (sai so với tổng chiều cao được cấp).

Từ tầng 8 đến tầng mái đã xây dựng hết khoảng lùi 3,36 m (phía đường Trần Phú kéo dài). Tại độ cao 44 m (theo thiết kế) đến mái đã xây dựng hết khoảng lùi 15 m (phần giật cấp đầu hồi phía Đông). Tại độ cao 50 m (theo thiết kế) đến mái đã xây dựng hết khoảng lùi thêm 5,3 m (về phía Tây) và xây dựng mới tầng 19.

Do vi phạm nhiều lần, chủ đầu tư còn bị áp dụng tình tiết nặng.

UBND quận Ba Đình buộc chủ đầu tư phải đình chỉ toàn diện thi công xây dựng công trình; lập phương án phá dỡ phần công trình vi phạm, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thời gian và tiến độ.

Nếu chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận sẽ cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải trả toàn bộ chi phí này.

Bí thư Hà Nội: Nhà 8B Lê Trực sai 16 m thì cắt 16 m

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, thành phố phải coi sai phạm tại cao ốc 8B Lê Trực là điển hình để xử lý nhằm răn đe cho các công trình khác.

Ngày 13/10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, công trình 8B Lê Trực sai chỗ nào cắt chỗ đấy, sai 16 m thì cắt 16 m. Ông đề nghị thành phố phải coi đây là điển hình xử lý nhằm răn đe các công trình khác.

Ngày 25/29, Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng tại dự án này. 

Sau đó, UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng kết luận, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng so với phương án được duyệt. Những vi phạm nghiêm trọng này ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực.

Kinh Đô Tower (8B Lê Trực) là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê cùng căn hộ cao cấp của Kinh Đô TCI Group. Dự án có 17 tầng cao và 4 tầng hầm, diện tích sàn mỗi tầng là 1.900 m2. 

Các căn hộ rộng 90,5 - 155 m2, giá mở bán (gồm VAT và nội thất cao cấp) 60 triệu đồng/m2, nhưng giá giao dịch thực tế nhiều căn tới 81 triệu đồng/m2. Để sở hữu một căn hộ, khách hàng phải chi 7-12 tỷ đồng

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

2 cong vien dap chieu o quan Cau Giay, Ha Noi hinh anh

2 công viên đắp chiếu ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Trong khi muốn xén đất công viên để làm bãi đỗ xe, Hà Nội lại có những khu đất công viên hầu như bỏ hoang, điển hình như 2 công viên ở Cầu Giấy là Nam Trung Yên và CV1.