Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở Hà Tĩnh

Trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh chôn khoảng 100 tấn chất thải từ Formosa. Lực lượng liên ngành Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh.

Những ngày gần đây, người dân ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện nhiều ôtô tải chở chất thải màu đen bốc mùi hôi thối đến đổ tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Một số người dân cho biết, những chiếc xe này chạy từ quốc lộ 1A rẽ theo con đường đất nối trung tâm thị xã Kỳ Anh với phường Kỳ Trinh rồi tập kết trang trại của ông Hòa đã hơn 10 ngày nay. Tại đây, người dân phát hiện một bãi đất trống, bên trong có một chiếc máy xúc đào từng hố lớn.

Sau khi các xe chở chất thải đến thì đổ vào những hố này. Do lượng chất thải lớn nên một số xe khác đã đổ tràn trên phần đất của trang trại và chờ chiếc máy xúc đến đào hố chôn lấp.

Phat hien 100 tan chat thai cua Formosa chon o Ha Tinh hinh anh 1
Hơn 10 ngày nay, người dân ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện nhiều ôtô chở chất thải bốc mùi hôi thối đổ vào trang trại ông Hòa. Ảnh: Tân Kỳ.

Điểm chôn lấp các chất thải này nằm bên cạnh thượng nguồn sông Trí và cách đó không xa là đập tràn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho hàng ngàn hộ dân quanh vùng.

Liên quan tới vụ việc, thiếu tá Đặng Quang Niềm, Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này đã mời ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh đến làm việc. Thông tin cụ thể sẽ được cung cấp sau.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Anh Đàn, Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh cho biết, ngày 11/7, chính quyền địa phương nhận được phản ánh của người dân nên đã cho người xuống xác minh.

“Đúng như phản ánh, trang trại này là của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh. Sáng ngày 11/7, chúng tôi đã báo cáo sự việc lên các lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý” - ông Đàn nói.

Phat hien 100 tan chat thai cua Formosa chon o Ha Tinh hinh anh 2
Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép. Ảnh: Tân Kỳ.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh cho hay, ngày 11/7, nhận được tin báo của chính quyền phường Kỳ Trinh, lực lượng liên ngành bao gồm Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục quản lý môi trường, Cảnh sát môi trường tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, Ban quản lý khu kinh tế…đã đến trang trại ông Hòa để kiểm tra.

 “Chúng tôi thấy ở trang trại này có việc chôn lấp chất thải như người dân phản ánh. Thời điểm kiểm tra, ông Hòa không có mặt tại trang trại nhưng theo các công nhân làm việc tại đây, số chất thải được chở từ một nhà máy của Formosa” - ông Hùng nói và cho biết, cơ quan chức năng đã tổ chức khai quật, phát hiện khoảng 100 tấn chất thải được chôn lấp dưới lòng đất.

Theo ông Hùng, lực lượng liên ngành đã tiến hành lập biên bản vụ việc, lấy mẫu đưa đi kiểm tra để xác định đây là chất thải gì để có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bước đầu số chất thải được xác định ở dạng bùn.

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, Sở này đã giao cơ quan chuyên môn vào cuộc xác minh.

Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh thừa nhận, hơn 10 ngày qua, tại trang trại ông chôn lấp cho Formosa khoảng 100 tấn chất thải sinh hoạt của nhà máy.

“Chất thải này chỉ là chất thải sinh hoạt thông thường, hầu như có thể tái sử dụng làm phân chứ không nguy hại gì. Bây giờ người dân phản ánh nên các lực lượng chức năng về kiểm tra thôi”, ông Hòa giải thích.

Phat hien 100 tan chat thai cua Formosa chon o Ha Tinh hinh anh 3
Vị trí đổ chất thải (chấm tròn bên trái). Ảnh: GoogleMaps.

Chủ tịch Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra vụ Formosa chôn chất thải

Ngày 12/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra việc Formosa chôn lấp 100 tấn chất thải ở Kỳ Anh.

Mối nguy hiểm khi ăn cá nhiễm độc từ chất thải của Formosa

Nếu cá chết, nhiễm độc tại các vùng biển này vẫn đến với người tiêu dùng vì mục đích lợi nhuận, người ăn sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhất định đối với sức khỏe.


Xuân Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

Quang Binh co tan Pho bi thu Tinh uy hinh anh

Quảng Bình có tân Phó bí thư Tỉnh ủy

Tại hội nghị lần thứ 18 của tỉnh Quảng Bình, ông Trần Thắng đã trúng cử chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 với 100% phiếu bầu.

Hon 40 nguoi nhap vien sau khi an dam gio hinh anh

Hơn 40 người nhập viện sau khi ăn đám giỗ

Sau khi ăn đám giỗ tại một hộ gia đình trong xã, hàng chục người ở Hà Tĩnh phải nhập viện điều trị trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, đi ngoài...