Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phát hiện 4 loài sinh vật biển mới tại cùng một khu vực

Các chuyên gia liên tiếp tìm thấy 4 loài sinh vật biển hoàn toàn mới ở vùng nước sâu ngoài khơi Scotland, một trong những phát hiện “vô cùng khó tin” trong giới khoa học.

Người ta phát hiện những cá thể ốc biển lớn, sâu biển và 2 loại ngao khác nhau trong chuyến khảo sát đáy biển ở Rockall, thuộc lãnh hải Scotland, khu vực phía bắc Đại Tây Dương. Các sinh vật này sống ở độ sâu gần 1 km. Chúng là những loài vật hoàn toàn mới, chưa được nghiên cứu trong những lần khảo sát trước đó.
Phat hien 4 loai sinh vat bien moi tai cung mot khu vuc hinh anh 1
Cá thể ốc biển mới được phát hiện. Các nhà khoa học đặt tên nó là loài Volutopsius scotiae. Ảnh: PA.

Các nhà khoa học tìm thấy những con ốc biển sống ở độ sâu 1,6 km, trải rộng trên khu vực nằm cách bờ biển 130 – 400 km trong khi ngao và sâu biển sống ở độ sâu 1 km, cách bờ biển Scotland 400 km về phía tây. Các nhà nghiên cứu tỏ ra kinh ngạc trước phát hiện này do khu vực Rockall được nghiên cứu rất kỹ lưỡng trong nhiều thập niên qua.

Chuyên gia Hải dương học Scotland Jim Drewery, người giám sát các dự án nghiên cứu động vật không xương sống tại các vùng nước sâu, nhận định: “Đây là những phát hiện vô cùng đáng ngạc nhiên, nhất là khi chiều dài cơ thể loài ốc biển lên tới hơn 10 cm. Chúng chưa từng được phát hiện trong những thập kỷ qua”.

Phat hien 4 loai sinh vat bien moi tai cung mot khu vuc hinh anh 2
Những con ngao vừa được tìm thấy. Ảnh: PA.

Theo các nhà khoa học, rò rỉ các loại khí hydrocarbon là yếu tố duy nhất giúp sinh vật không xương sống tồn tại ở những vùng nước sâu như trên. Khí thoát ra từ những vết nứt dưới đáy biển do các hoạt động địa chấn tạo ra hệ sinh thái độc đáo ở những vùng nước sâu.

Ông Lang Banks, giám đốc quỹ bảo tồn động vật hoang dã Scotland, cho biết: “Sự rò rỉ khí có thể tạo ra môi trường sống cho những loài sinh vật biển độc đáo, không xuất hiện ở bất kể nơi nào trên trái đất. Tuy nhiên, con người cần cẩn trọng trong việc tiếp cận và khai thác tài nguyên".

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khoa học