Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phát hiện 50 mộ tập thể chôn nạn nhân IS

Một phái đoàn của Liên Hợp Quốc cho biết họ đã tìm thấy hơn 50 mộ tập thể chôn các nạn nhân của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), trong đó một khu mộ chứa gần 40 thi thể.

Khi lực lượng IS đang bị đánh bật khỏi một số tỉnh, thành của Iraq và chính quyền địa phương cũng như quốc tế đã phát hiện nhiều khu mộ tập thể chôn các nạn nhân mà phiến quân hành quyết. 

Gần đây nhất, BBC cho biết ngôi mộ được tìm thấy hồi tháng 4 ở thành phố Ramadi chôn khoảng 40 người. Từ cuối tháng 12/2015, quân đội Iraq đã phát động chiến dịch hùng hậu để đánh đuổi phiến quân IS khỏi nơi này.

Ngoài Ramadi, các khu mộ tập thể của IS còn được tìm thấy ở rải rác Iraq như tại Sinjar và Tikrit ở miền bắc, Anbar ở miền tây. Các nạn nhân thường là binh sĩ, phụ nữ, người Yazidi...

Phat hien 50 mo tap the chon nan nhan IS hinh anh 1
Các chuyên viên Iraq khai quật thi thể từ mộ tập thể do IS sát hại. Ảnh: BBC

Đặc phái viên của LHQ tại Iraq, ông Jan Kubis, khẳng định trước Hội đồng Bảo an ngày 6/5 rằng những nấm mộ tập thể "là bằng chứng cho các tội ác dã man" mà IS đã gây ra.

"Tôi mạnh mẽ lên án việc phiến quân IS tiếp tục giết chóc, bắt bớ, cưỡng hiếp và tra tấn người Iraq. Những hành động này chính là tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh, thậm chí là diệt chủng", Kubis nói.

Dù liên quân quốc tế đã đạt được những kết quả khả quan trong các chiến dịch tấn công đẩy lùi IS, Kubis nhận định lực lượng này "vẫn là đối thủ đáng gờm và đầy quyết tâm, thường xuyên điều chỉnh chiến thuật và cách thức tấn công".

Ông Kubis thúc giục cộng đồng quốc tế "cần hành động để bảo đảm các tay súng IS gây ra chuyện này phải đền tội". Vị đặc phái viên cho rằng, hành động quân sự chưa phải là giải pháp tối ưu để tiêu diệt IS. "Chúng ta cần nhổ rễ tận gốc bạo lực cực đoan".

Những lý do khiến al-Qaeda dự đoán IS sẽ suy vong

Hoạt động kín đáo, thâm nhập sâu vào các nhóm dân cư, đối xử mềm mỏng là cách mà al-Qaeda đang thực hiện để tránh rơi vào nguy cơ bị đánh bại như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

 • Hội đồng Bảo an LHQ

  Hội đồng Bảo an là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Trách nhiệm chính của Hội đồng Bảo an là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Các thành viên sẽ nhóm họp bất kỳ khi nào hòa bình bị đe dọa.

  • Thành lập: 1946
  • Thành viên: 15
  • Trụ sở: New York, Mỹ

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới