Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện ca lây HIV do quan hệ đồng giới nữ tại Mỹ

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ phát hiện một phụ nữ nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình cùng giới.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận một phụ nữ 46 tuổi ở bang Texas đã lây virus HIV từ người yêu đồng giới. Theo AP, người yêu đồng giới của cô phát hiện tình trạng dương tính với HIV từ tháng 9/2008, và ngừng trị liệu bằng thuốc từ năm 2010.

Người phụ nữ mới nhiễm bệnh không có tiền sử liên quan tới các nhân tố có khả năng lây nhiễm HIV như dùng kim tiêm, sử dụng ma túy, xăm hình, châm cứu hay xỏ khuyên. Cô kiếm thêm tiền bằng nghề bán huyết tương. Kết quả xét nghiệm đầu tiên sau khi rút huyết tương của cô vào tháng 3/2012 cho thấy cô không nhiễm  HIV.

Phat hien ca lay HIV do quan he dong gioi nu tai My hinh anh 1
Khả năng nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đồng giới nữ dù hiếm nhưng vẫn xảy ra. Ảnh minh họa: wright.edu

CDC xác định nguồn lây có thể xuất phát từ bạn tình đồng giới 43 tuổi của cô. Cặp đôi cho biết, họ thường quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ trong 6 tháng. Họ không quan hệ với bạn tình khác trong giai đoạn mà họ hẹn hò nhau. 

Trường hợp lây nhiễm HIV từ nữ giới sang nữ giới qua đường quan hệ tình dục rất hiếm khi xảy ra. Ngoài ra, các chuyên gia không thể kết luận chắc chắn đối với kiểu lây nhiễm này do họ không thể loại trừ các khả năng lây bệnh khác. Mặc dù hiếm, nhưng lây nhiễm HIV giữa hai nữ giới vẫn có khả năng xảy ra.

“Nguy cơ truyền virus HIV từ nữ giới sang nữ giới do quan hệ tình dục bao gồm tiếp xúc trực tiếp với cơ quan sinh dục, hoặc các chất thải cơ thể, hoặc tiếp xúc với máu kinh nguyệt, hoặc tiếp xúc với máu từ vết thương do quan hệ thô bạo”, CDC khuyến cáo.

Xuân Yến

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Gan 2.000 ca nhiem virus corona, 56 nguoi chet hinh anh

Gần 2.000 ca nhiễm virus corona, 56 người chết

0 186

Số người chết tính đến ngày 26/1 là 56, tất cả đều ở Trung Quốc, và 688 ca bệnh mới được phát hiện trong khi virus mới đang lây lan ra nhiều nước.