M

Phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở châu Âu

Tây Ban Nha xác nhận 7 người nước này, trong đó có một phụ nữ mang thai vừa trở về từ Colombia, được chẩn đoán nhiễm virus gây teo não Zika.

Những bà mẹ mắc virus Zika sẽ sinh ra con với não bộ nhỏ hơn bình thường. Ảnh: Reuters
Những bà mẹ mắc virus Zika sẽ sinh ra con với não bộ nhỏ hơn bình thường. Ảnh: Reuters

"Một trong những bệnh nhân được xác nhận ở vùng Catalonia là một phụ nữ mang thai. Người này có các triệu chứng nhiễm virus Zika sau khi đi du lịch Colombia", AFP dẫn tuyên bố của Bộ Y tế Tây Ban Nha ngày 4/2 cho hay.

Bộ Y tế nước này không tiết lộ tên của người phụ nữ và chỉ cho biết, cô là một trong 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại Tây Ban Nha.

Hai bệnh nhân khác cũng đến từ xứ Catalonia, hai người ở Castile and Leon, một người ở thành phố Murcia và một trường hợp khác tại thủ đô Madrid. "Sức khỏe của những người này đều tốt”, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho hay.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng "virus Zika có ít khả năng lây lan mạnh trong nước bởi những ca nhiễm bệnh đều từ nước ngoài về".

Thông tin về trường hợp mang thai nhiễm virus Zika ở Tây Ban Nha được đưa ra một ngày sau khi bộ trưởng các quốc gia Nam Mỹ tổ chức cuộc họp khẩn cấp tại Uruguay về dịch bệnh này.

Cuộc họp tập trung vào các biện pháp kiểm soát số lượng muỗi, nguồn lây lan virus Zika. Trước đó, Mỹ phát hiện một bệnh nhân nhiễm virus lây qua quan hệ tình dục với một người mới đến Venezuela. 

Brazil cho biết họ đã cử hơn 500.000 nhân viên làm sạch khu vực muỗi sản sinh và tư vấn cho người dân về căn bệnh này.

Virus Zika được cho là lây truyền từ người sang người thông qua vật trung gian là muỗi. Những bà mẹ mắc virus sẽ sinh ra con với não bộ nhỏ hơn bình thường. Virus này được cho có liên quan tới hội chứng rối loạn thần kinh có khả năng làm tê liệt được gọi là Guillain-Barre ở một số bệnh nhân.

Châu Mỹ đang chứng kiến sự bùng nổ của virus Zika. Cơ cơ quan y tế cảnh báo nó có thể lây nhiễm cho 4 triệu người ở châu lục này và lây lan trên toàn thế giới. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/2 ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu khi các ca nhiễm dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tăng đột biến. WHO cũng thành lập một đội phản ứng toàn cầu trước những diễn biến lây lan của virus Zika.

Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica cảnh báo phụ nữ không nên có thai trong thời điểm virus Zika đang lây lan nhanh. Hiện thế giới chưa có thuốc điều trị cụ thể đối với virus Zika.

Tuy nhiên, công ty sinh học Bharat Biotech của Ấn Độ tuyên bố họ đã phát triển một loại vaccine chống virus Zika đầu tiên trên thế giới. Loại vaccine này vẫn chưa trải qua thử nghiệm lâm sàng, nhưng Bharat Biotech kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ để giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu. Bharat Biotech cũng sẵn sàng thử nghiệm vaccine chống virus Zika trên động vật.

Hãng dược phẩm khổng lồ Sanofi của Pháp cũng đã bắt đầu nghiên cứu một loại vaccine chống virus gây teo não này.

 

 • Pháp

  Pháp
  • Thủ đô: Paris
  • Diện tích: 549.100 km²
  • Dân số: 67,12 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 2.582 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +33
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pháp

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

PhápThế giới