Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phát hiện chất tạo nạc tại lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ

Lấy mẫu kiểm tra tại lò mổ tập trung ở một cơ sở giết mổ trên địa bàn Nghệ An, đoàn liên ngành phát hiện có 3 trong tổng số 4 mẫu dương tính với chất tạo nạc.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sáng 24/5, đoàn liên ngành của TP Vinh đã thực hiện kiểm tra lò mổ gia súc tập trung đóng tại xã Nghi Phú, TP Vinh.

Tại thời điểm kiểm tra, lò mổ này đang giết mổ hàng chục con lợn được các chủ mang từ nhiều nơi đến. Đoàn liên ngành đã lấy mẫu test nhanh phát hiện các chất tạo nạc như Salbutamol, Clenbuterol.

Kiểm tra tại chỗ, nhà chức trách phát hiện cả ba mẫu đều có kết quả dương tính với các chất tạo nạc.

Phat hien chat tao nac tai lo mo lon nhat Bac Trung Bo hinh anh 1
Cán bộ đoàn kiên ngành lấy mẫu kiểm tra. Ảnh: N.A.

Ngay sau đó, đoàn đã lập biên bản, niêm phong 100 kg thịt từ những con lợn đã được lấy mẫu. Đồng thời yêu cầu ông Phạm Văn Hạnh - chủ số lợn dương tính với chất tạo nạc tạm dừng hoạt động giết mổ và lấy mẫu thịt gửi lên các cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm một cách chính xác.

Riêng các chủ khác vẫn thực hiện giết mổ bình thường vì không phát hiện ra chất tạo nạc trong con vật đang giết mổ.

"Đây là cơ sở giết mổ tập trung lớn nhất Bắc Trung Bộ, mỗi đêm giết mổ từ 140 - 200 con, thậm chí có thời điểm lên đến 400 con. Ông Hạnh cho biết, số lợn này có nguồn gốc từ một trang trại ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh mua từ chiều ngày 23/5, với số lượng là 30 con", ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Kinh tế, UBND TP Vinh - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết.

Phat hien chat tao nac tai lo mo lon nhat Bac Trung Bo hinh anh 2
Đoàn liên ngành lập biên bản, niêm phong số lợn đã thịt và chưa thịt để chờ kết quả kiểm tra cuối cùng. Ảnh: N.A.

Trước khi bị phát hiện, 20 con lợn có nghi vấn với chất tạo nạc đã được giết mổ và đưa đến người tiêu dùng. Cũng theo ông Lâm, đây là lần đầu tiên ngành chức năng Nghệ An phát hiện lợn có sử dụng chất tạo nạc.

"Đoàn liên ngành đang chờ kết quả kiểm tra xét nghiệm để có cơ sở xử phạt. Ngoài ra, nếu đúng là có chất tạo nạc trong lợn giết mổ thì chúng tôi sẽ yêu cầu Công an TP Vinh mở chuyên án điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Lâm nói.

Đoàn liên ngành của TP Vinh bao gồm Phòng kinh tế của UBND thành phố làm trưởng đoàn cùng với Công an TP Vinh, trạm thú y và Đội trật tự đô thị và trung tâm y tế thành phố sẽ kiểm tra lần lượt các cơ sở giết mổ, gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm, rau củ khác trên địa bàn.

Nhiều cơ sở chăn nuôi ở Thanh Hóa dùng chất cấm

Trong tháng 3, Sở NN&PTNT kiểm tra bằng phương pháp thử nhanh mẫu nước tiểu và phát hiện nhiều cơ sở chăn nuôi dùng chất tạo nạc Salbutamol.

Phạm Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Kinh doanh

Ra khoi dau nam, ngu dan trung dam me ca ho hinh anh

Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm mẻ cá hố

Sau gần một tuần vươn khơi, nhiều tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trở về với đầy ắp cá hố. Đặc biệt, có hai tàu đánh bắt được hơn 17 tấn, doanh thu gần 1,7 tỷ đồng.

Tiem tap hoa doc nhat vo nhi o mien Tay hinh anh

Tiệm tạp hóa độc nhất vô nhị ở miền Tây

Ghe hàng và những chuyện về quanh nó là một phần trong ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây. Ngày nay, ghe hàng vẫn còn tồn tại giúp những gia đình nghèo mưu sinh, buôn bán.