Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Phát hiện côn trùng lớn thứ hai thế giới tại Việt Nam

Năm 2014, Việt Nam đã phát hiện 70 loài mới, trong đó có bọ que dài hơn nửa mét, ếch gai đổi màu, dơi muỗi với cặp nanh rất dài.

Ngày 4/6, Quỹ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF) công bố danh sách 70 loài mới được tìm thấy ở Việt Nam.

Trong số 70 loài động thực vật vừa được tìm thấy, có rất nhiều loài quý hiếm, đã có nguy cơ bị đe doạ. Trong đó, có những loài rất đặc biệt, như loài dơi (Hypsugo dolichodon) với cặp răng nanh mạnh khỏe, loài bọ que (Phryganistria heusii yentuensis) có chiều dài đứng thứ hai trong nhóm côn trùng, cùng với loài ếch gai đổi màu (Graciaxal lumarius)...

Phat hien con trung lon thu hai the gioi tai Viet Nam hinh anh 1
Côn trùng bọ que Phryganistria heusii yentuensis dài thứ hai thế giới, được phát hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, Bắc Giang, Việt Nam - Ảnh: Wired.

Loài côn trùng lớn thứ hai thế giới là một loài Bọ que dài 54 cm, được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam, cách nơi người dân sinh sống chưa đến một km.

Các loài bọ que nói chung, loài Phryganistria tamdaeoensis nói riêng được xem là “bậc thầy của việc ngụy trang”. Chúng thường hoạt động ban đêm và do đó rất khó phát hiện. Một khi phát hiện, chúng nằm bất động giả chết và bắt chước y hệt nhành cây la đà trong gió.

Phat hien con trung lon thu hai the gioi tai Viet Nam hinh anh 2
Loài ếch gai đổi màu, tìm bạn đời qua chiếc gai trên lưng. Ảnh: WWF.

Loài Ếch gai đổi màu được tìm thấy trong những cánh rừng của Việt Nam, với những chiếc “gai” trắng hình nón đặc trưng trên lưng con đực, có thể giúp chúng trong việc tìm bạn đời.

Một loài có giá trị quan trọng đối với hệ sinh thái không kém là loài Dơi muỗi với cặp nanh rất dài. Tuy nhiên, loài Dơi muỗi nanh dài đang bị đe dọa bởi sự xuất hiện của các đập thủy điện và việc khai thác đá

Phat hien con trung lon thu hai the gioi tai Viet Nam hinh anh 3
Loài dơi muỗi Hypsugo dolichodon ở Lào và Việt Nam. Ảnh: Daily Mail.

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam chia sẻ: “Hệ sinh thái giàu có với tầm quan trọng toàn cầu thực sự là món quà mà thiên nhiên ban tặng Việt Nam, vì vậy chúng ta cần chung tay bảo vệ cho muôn đời sau”.

Trong tổng số 139 loài động thực vật mới được WWF phát hiện có 90 loài thực vật, 23 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư, 9 loài cá, và 1 loài động vật có vú được tìm thấy ở các quốc gia thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam). Các loài của Việt Nam chiếm tới hơn một nửa số loài được tìm thấy tại khu vực này.

Khánh An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự