Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện dấu chân khủng long khổng lồ tại Mông Cổ

Ngày 29/9, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một dấu chân khổng lồ của khủng long có niên đại 70 triệu năm tại sa mạc Gobi (Mông Cổ).

Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia từ Đại học Khoa học Okayama và Viện Nghiên cứu cổ sinh vật học, địa chất thuộc Học viện khoa học Mông Cổ, dấu chân khủng long khổng lồ này dài 1,06m và rộng 0,77 m. Đây được cho thuộc loài khủng long Titanosaur cổ dài ăn cỏ, có thân hình dài khoảng 30 m và cao hơn 20 m.

Báo Asahi đưa tin phát hiện này được đánh giá là hiếm thấy trong lịch sử nghiên cứu các sinh vật thời tiền sử và mở ra cánh cửa bí ẩn về loài động vật từng thống trị Trái Đất hàng trăm triệu năm trước đây.

Phat hien dau chan khung long khong lo tai Mong Co hinh anh 1
Giáo sư của Đại học khoa học Okayama bên cạnh dấu chân khủng long tại sa mạc Gobi (Mông Cổ). Ảnh: AFP

Những hoá thạch này được phát hiện tại tầng địa chất trong sa mạc được hình thành cách đây từ 70 - 90 triệu năm vào cuối kỷ Phấn trắng. Giáo sư Shinobu Ishigaki, Đại học khoa học Okayama, cho rằng dấu vết này có thể là chân sau bên trái của loài khủng long chân thằn lằn.

"Một bộ xương hoàn chỉnh của khủng long khổng lồ để lại dấu chân lớn như vậy chưa từng được phát hiện tại Mông Cổ", ông Ishigaki chia sẻ. "Chúng tôi mong rằng sẽ sớm tìm ra bộ xương của con khủng long này".

"Dấu chân có giá trị như một bộ xương hoá thạch. Đó chính là bằng chứng sống về loài khủng long. Các nhà nghiên cứu có thể thu thập được rất nhiều thông tin từ dấu tích này, bao gồm cả hình dạng bàn chân khủng long cũng như cách mà chúng di chuyển",  Masateru Shibata, nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu khủng long tại Đại học tỉnh Fukui khẳng định.

Trước đó, ngày 12/9, một du khách tìm thấy dấu chân khủng long 3 ngón 130 triệu năm tuổi khi đi dạo trên bãi biển Cable (Australia).

Hóa thạch khủng long lưỡng cư nằm giữa sa mạc Sahara

Một di chỉ khảo cổ ở sa mạc Sahara đã hé lộ về loài động vật lưỡng cư lớn nhất từng tồn tại trên trái đất, làm thay đổi quan điểm cho rằng khủng long chỉ có thể sống trên cạn.

Trà My

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới