Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện dấu vết nghi bò tót xuất hiện ở rừng Quảng Trị

Sau khi nhận tin báo của người dân, lực lượng chức năng đến hiện trường ghi nhận nhiều dấu vết nghi của bò tót xuất hiện ở vùng rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Sáng 15/1, Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã gửi các mẫu phẩm nghi của bò tót thu được trong khu vực rừng thuộc đơn vị này quản lý đến cơ quan chuyên trách để làm rõ.

Phat hien dau vet nghi bo tot xuat hien o rung Quang Tri hinh anh 1
Dấu chân nghi của bò tót để lại trong khu bảo tồn. Ảnh: Cán bộ bảo tồn cung cấp.

3 ngày trước, ông Hồ Văn Non (ở thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa) đi lấy cây đót (dùng làm chổi - PV) trong rừng thuộc khu bảo tồn và phát hiện nhiều cá thể nghi bò tót nên báo ban quản lý. 

Sau khi nhận tin báo, cán bộ của Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đến hiện trường, ghi nhận có nhiều dấu chân và nhiều mẫu phân nghi của bò tót. Các dấu chân lớn nhất đo được có đường kính 13 cm bên cạnh những dấu chân nhỏ nhất có đường kính khoảng 9 cm.

Cán bộ khu bảo tồn khảo sát sơ bộ và cho rằng có thể có khoảng 3 con bò tót xuất hiện ở khu vực nói trên. Những cá thể nghi bò tót này có thể di cư từ Lào về Việt Nam sinh sống tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã gửi các mẫu phẩm đến cơ quan chuyên môn để phân tích AND từ lông và phân của các cá thể nghi bò tót.

Phat hien dau vet nghi bo tot xuat hien o rung Quang Tri hinh anh 2
Khu vực thu được nhiều dấu vết, mẫu phẩm nghi của bò tót. Ảnh do cán bộ khu bảo tồn cung cấp.

Những năm qua, nhiều cá thể bò tót đã được phát hiện ở rừng Quảng Trị. Lực lượng chức năng tỉnh này ghi nhận có thời điểm xuất hiện khoảng 10 cá thể bò tót ở Đỉnh Voi Mẹp (cao 1.700 m) thuộc địa phận xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa.

Bò tót ở Việt Nam được xếp vào nhóm bò tót Đông Dương hay bò tót Đông Nam Á (có tên khoa học là Bos gaurus laosiensis hay Bos gaurus readei) được sách đỏ thế giới xếp vào nhóm động vật quý hiếm loại 1B.

Đặc điểm ngoại hình và di truyền của bò tót ở rừng Việt Nam được xếp thành phân loài riêng, là loài bò tự nhiên to nhất thế giới với những con đực cao đến 2,2 m, nặng trên 2 tấn.

Phát hiện xác bò tót tại Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai

Cá thể bò tót chết cách thời điểm phát hiện khoảng 2 - 3 ngày khiến một số bộ phận đã bị hoại tử.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Thời sự

Bai rac lon nhat mien Trung can ke ngay dong cua hinh anh

Bãi rác lớn nhất miền Trung cận kề ngày đóng cửa

0 20

Mỗi ngày, bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tiếp nhận hơn 1.000 tấn rác thải. Chính quyền Đà Nẵng đang loay hoay tìm nơi xử lý vì đến năm 2020, nơi này sẽ quá tải.

TP.HCM tong ra soat xe hop dong dua don hoc sinh hinh anh

TP.HCM tổng rà soát xe hợp đồng đưa đón học sinh

0 11

Sau 2 vụ bỏ quên học sinh trên xe xảy ra liên tiếp, TP.HCM yêu cầu các sở, ngành thực hiện những biện pháp cấp bách nhằm đảm bảo an toàn giao thông đối với xe đưa đón.