Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện đĩa sứ ở hố khảo cổ tìm mộ vua Quang Trung

Chiếc đĩa này có khả năng làm bằng chất liệu sành sứ, phủ một lớp men ở bề ngoài và có một chữ Hán ghi ở giữa.

Sáng 12/10, trong ngày thứ 6 thăm dò khảo cổ tìm dấu tích phủ Dương Xuân liên quan đến cung điện Đan Dương của triều Tây Sơn và mộ vua Quang Trung tại phường Trường An, TP Huế (Thừa Thiên – Huế), các nhà khoa học đã phát hiện một chiếc đĩa chôn dưới đất.

Phat hien dia su o ho khao co tim mo vua Quang Trung hinh anh 1
Chiếc đĩa được phát hiện có đường kính khoảng 10 cm.

 

Chiếc đĩa này có đường kính khoảng 10 cm, được phát hiện dưới khu vực hố sâu khoảng 1,4 m. Đây là chiếc đĩa được làm bằng sành sứ, bị sứt một phần ở xung quanh nhưng còn khá nguyên vẹn.

Quan sát cho thấy đĩa có màu xanh nhạt, phía trên mặt trong có một số họa tiết, ở giữa có ký tự chữ Hán. Ở mặt sau đĩa không có hoa văn hay ký hiệu gì.

Phat hien dia su o ho khao co tim mo vua Quang Trung hinh anh 2
Đánh số ký hiệu đưa về nghiên cứu.

 


Sau khi phát hiện, các nhà khảo cổ đã đánh số ký hiệu để đưa về nghiên cứu nhằm có những đánh giá về mặt niên đại, nguồn gốc xuất xứ của chiếc đĩa này.

Đào thăm dò 5 hố khảo cổ để tìm mộ vua Quang Trung

Đoàn khảo cổ đã tiến hành đào thăm dò 5 hố ở 2 chùa Thuyền Lâm và Vạn Phước để tìm kiếm chứng tích của cung điện Đan Dương và lăng mộ của vua Quang Trung.

Phát hiện dấu vết nghi móng tường thành điện vua Quang Trung

Khi đào đến độ sâu 0,2 m, các nhà khảo cổ phát hiện 5 tảng đá lớn xếp 2 hàng ngay ngắn. Họ nghi ngờ đây là dấu vết của chân tường thành cung điện Đan Dương.http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/phat-hien-dia-su-o-ho-khao-co-tim-mo-vua-quang-trung-20161012151839.htm

Theo Q.Nhật/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Thời sự