Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện hai loài ếch độc có thể giết người ở châu Mỹ

Các nhà khoa học phát hiện hai loài ếch ở Brazil sở hữu nọc độc nguy hiểm nhất từ trước đến nay vì một gram chất độc của chúng có khả năng giết vài chục người.

Phat hien hai loai ech doc co the giet nguoi o chau My hinh anh 1 Ếch Aparasphenodon brunoi (trái) sở hữu nọc độc nguy hiểm hơn ếch Corythomantis greeningi. Ảnh: Guardian
Ếch Aparasphenodon brunoi (trái) sở hữu nọc độc nguy hiểm hơn ếch Corythomantis greeningi. Ảnh: Guardian

Hai loài ếch mới phân bố tại Brazil. Theo NBC News, giới chuyên gia đánh giá chúng rất nguy hiểm vì khả năng tiết ra nọc độc và sở hữu "vũ khí" để đưa chất độc vào cơ thể đối thủ. Trong khi đó, phần lớn động vật lưỡng cư như ếch hoặc kỳ nhông thường chỉ tiết độc qua da để dọa kẻ thù. 

Những mảnh xương sắc mọc ở mũi, hàm và đầu của hai loài ếch. Khi kẻ thù tấn công, chúng sẽ tiết chất độc qua da. Chất độc truyền đến các mảnh xương để ếch đâm vào đối thủ.

Một con ếch tấn công cánh tay của ông Carlos Jared, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Butantan ở Sao Paulo, khiến cánh tay đau khoảng 5 tiếng. Tuy nhiên, Jared vẫn còn may mắn vì nọc của con ếch tấn công ông không nguy hiểm so với con còn lại. 

Edmund Brodie, Jr., một thành viên trong nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Utah (Mỹ), cho biết, con ếch đã tấn công Jared có tên khoa học là Corythomantis greeningi, sống ở vùng xavan phía đông Brazil. Một gram độc của nó có thể giết 24.000 con chuột hoặc 6 người lớn.

Tên khoa học của con ếch có độc tính cao hơn là Aparasphenodon brunoi. Theo nhóm nghiên cứu, một gram chất độc của nó có thể giết 300.000 con chuột và khoảng 80 người lớn.

"Liều lượng độc tiết ra từ cơ thể ếch là một phát hiện đáng chú ý. Bên cạnh đó, cơ chế truyền chất độc vào đối thủ của chúng mở ra hướng nghiên cứu mới về loài lưỡng cư", ông Brodie nói.

Bọ cạp trở thành vũ khí chiến tranh như thế nào?

Từ cách đây 2.000 năm, con người đã biết sử dụng nọc độc của loài bọ cạp để sử dụng nó làm vũ khí đắc lực trong chiến tranh.

Động vật nguy hiểm nhất thế giới cứu mạng người như thế nào?

Ngoài khả năng gây tử vong đối với con mồi và cả con người, nọc độc của nhiều loài rắn và bọ cạp là thành phần quan trọng để sản xuất các loại thuốc giá trị.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Dow Jones giam hon 1.000 diem vi virus corona hinh anh

Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm vì virus corona

0

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm ngày 24/2 - ngày tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong hai năm - do giới đầu tư lo ngại virus lây lan toàn cầu.

Ai la 'benh nhan so 0' cham ngoi bung phat virus corona? hinh anh

Ai là 'bệnh nhân số 0' châm ngòi bùng phát virus corona?

0 1

Khi các trường hợp nhiễm virus corona gia tăng ở Trung Quốc và trên thế giới, cuộc truy tìm "bệnh nhân số không", người đầu tiên nhiễm bệnh, càng trở nên gấp rút hơn.

Bong ma virus corona 'tan pha' nganh du lich 8,8 nghin ty USD hinh anh

Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD

0 10

Trên khắp khu vực, từ Nhật Bản đến Thái Lan, các địa điểm du lịch, khách sạn và cửa hàng trở nên trống vắng, kinh doanh ngưng trệ vì lo ngại sự lây lan của virus corona.

Virus corona lan rong lam day len lo ngai ve 'dai dich' hinh anh

Virus corona lan rộng làm dấy lên lo ngại về 'đại dịch'

0 200 2

Với sự gia tăng đáng báo động số ca nhiễm không có liên hệ rõ ràng với Trung Quốc, các chuyên gia tin rằng căn bệnh giống cúm này có lẽ sẽ sớm đi đến giai đoạn không thể ngăn chặn.