Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện hàng chục xác ướp mèo trong ngôi mộ Ai Cập 6.000 năm tuổi

Ở khu vực phát hiện xác ướp mèo, các chuyên gia cũng tìm thấy xác ướp bọ hung được chôn trong các quan tài đá vôi và nhiều bức tượng gỗ mạ vàng hé lộ đời sống thời Ai Cập cổ đại.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hàng chục xác ướp mèo và một bộ sưu tập xác ướp bọ hung quý hiếm trong 7 quan tài bằng đá có tuổi đời lên đến 6.000 năm, AFP đưa tin. Các quan tài này được chôn ở khu vực nằm ngoài rìa khu nghĩa trang cổ đại Saqqara, phía Nam Cairo, thủ đô của Ai Cập.

Phat hien hang chuc xac uop meo trong ngoi mo Ai Cap 6.000 nam tuoi hinh anh 1
Tượng mèo mạ vàng được tìm thấy bên trong ngôi mộ cổ. Ảnh: Getty.

Bộ trưởng Khảo cổ Ai Cập Khaled el-Enany cho biết các chuyên gia đã khám phá những hiện vật trên trong chuyến thám hiểm bắt đầu từ tháng 4. 3/7 quan tài trong ngôi mộ cổ được sử dụng để chôn cất mèo và một quan tài trong số còn lại chưa bao giờ được mở, ông el-Enany cho biết.

Ngôi mộ cổ có thể được xây dựng từ Triều đại thứ 5, thời Ai Cập cổ đại, công trình này khá đặc biệt với phần mặt tiền và cửa vào còn nguyên vẹn.

Theo ông Mohamed Youssef, giám đốc khu nghĩa trang cổ đại Saqqara, điều này có nghĩa toàn bộ hiện vật bên trong ngôi mộ có thể chưa bị cướp phá. Ông cho biết các chuyên gia dự định khám phá ngôi mộ trong vài tuần tới.

Phat hien hang chuc xac uop meo trong ngoi mo Ai Cap 6.000 nam tuoi hinh anh 2
Hàng chục xác ướp mèo được tìm thấy trong ngôi mộ có tuổi đời lên đến 6.000 năm. Ảnh: Getty.

Bên trong khu vực chôn xác ướp mèo, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy 100 tượng gỗ hình mèo mạ vàng và một tượng thần mèo Bastet mạ đồng. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, mèo là loài vật linh thiêng và thường được ướp xác để dâng hiến cho thánh thần.

Ông Mostafa Waziri, Trưởng Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, cho biết các chuyên gia cũng phát hiện một bộ sưu tập xác ướp bọ hung trong khu vực tìm thấy quan tài chứa xác mèo.

Phat hien hang chuc xac uop meo trong ngoi mo Ai Cap 6.000 nam tuoi hinh anh 3
Bộ sưu tập xác ướp bọ hung được chôn trong quan tài đá vôi. Ảnh: AP.

Hai xác ướp bọ hung được tìm thấy trong một quan tài đá vôi hình chữ nhật có nắp vẽ 3 bọ hung màu đen, ông Waziri nói. Một bộ sưu tập xác ướp bọ hung khác được tìm thấy trong một quan tài nhỏ hơn.

“Đây là những hiện vật vô cùng độc đáo. Chúng khá hiếm”, ông Waziri khẳng định. “Chúng tôi phát hiện những quan tài đá trên vài ngày trước, chúng được niêm phong bằng hình vẽ bọ hung. Tôi chưa bao giờ được nghe kể về chúng”.

Ngoài những hiện vật trên, Bộ Khảo cổ Ai Cập cũng tìm thấy những quan tài vẽ rắn hổ và cá sấu cùng nhiều bức tượng gỗ mạ vàng mô tả sư tử, bò, chim ưng và nhiều loài vật khác. Một số bức tượng mô tả đồ vật được sử dụng trong thời Ai Cập cổ đại như dụng cụ viết, giấy Papyrus và nhiều thứ khác như bùa hộ mệnh và hũ đựng nội tạng.

Ai Cập mở cửa mộ cổ hơn 4.000 tuổi cho khách tham quan Từ đầu tháng 9, du khách có thể đến tham ngôi mộ cổ hơn 4.000 tuổi nằm gần thành phố Giza, Ai Cập. Đây là nơi yên nghỉ của Mehu, tể tướng thời Ai Cập cổ đại.

Dân làng Trung Quốc đòi trả tượng Phật chứa 'xác ướp' 1.000 năm tuổi

Người dân một ngôi làng tại Trung Quốc đã đến Hà Lan để đòi lại bức tượng Phật có chứa xác ướp 1.000 năm tuổi, vốn bị đánh cắp từ năm 1996.

Buôn lậu cổ vật ở Ai Cập - kẻ trộm, quan chức và 3 tỷ USD đồ cổ

Hầu như tuần nào truyền thông Ai Cập cũng ăn mừng việc một lô cổ vật được trao trả. Tuy nhiên, chúng chỉ là những món đồ nhỏ trong số 3 tỷ USD đồ cổ bị tuồn ra nước ngoài.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Trung Đông Thế giới

Iran ruc rich tap tran voi Nga - Trung hinh anh

Iran rục rịch tập trận với Nga - Trung

0 3

Trung Quốc, Nga và Iran đang lên kế hoạch tập trận hải quân chung trên biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương để trao đổi kinh nghiệm quân sự.