Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện hành tinh giống trái đất thuở sơ khai

Các nhà khoa học vừa chụp được hình ảnh rõ nhất từ trước đến nay của một hành tinh giống hệt trái đất lúc sơ khai và chỉ cách hành tinh xanh khoảng 175 năm ánh sáng.

Phat hien hanh tinh giong trai dat thuo so khai hinh anh 1

Ngôi sao trẻ TW Hydra do kính thiên văn vô tuyến ALMA chụp được. Ảnh: Daily Mail


Hành tinh này hình thành từ bụi của một ngôi sao trẻ khoảng 10 triệu năm tuổi có tên TW Hydra. Các bức ảnh chụp được cho thấy một đám bụi không gian dày đặc đang cuộn quanh ngôi sao, theo Daily Mail.

Khoảng cách của hành tinh trên với ngôi sao trẻ tương đương khoảng cách từ trái đất đến mặt trời. Giới khoa học tin rằng nghiên cứu quá trình hình thành của ngôi sao TW Hydra sẽ giúp hé mở những bí ẩn của hệ mặt trời trong quá khứ.

Các nhà thiên văn học đã quan sát hành tinh trên bằng kính thiên văn vô tuyến ALMA, đặt tại sa mạc Atacama ở miền bắc Chile. Các dữ liệu từ ALMA cho thấy ngôi sao TW Hydrae đang cuộn vật chất lại xung quanh nó và các hành tinh bắt đầu định hình, nhà khoa học Sean Andrews tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ) cho biết.

Kính thiên văn ALMA đã chụp được những bức ảnh chi tiết nhất từng có về giai đoạn sơ khai của một hệ hành tinh. Một đĩa vật chất đậm đặc gồm rất nhiều vòng tròn bụi vũ trụ xoay quanh một ngôi sao.

2 hành tinh khác nằm cách ngôi sao lần lượt là 3 tỷ km và 6 tỷ km, tương đương với khoảng cách trung bình từ mặt trời đến sao Thiên Vương và sao Diêm Vương.

Đĩa vật chất dày đặc quanh ngôi sao TW Hydrae khá đặc biệt vì nó gần trái đất và rất giống hệ mặt trời khi mới 10 triệu năm tuổi, nhà khoa học David Wilner, đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét.

Không những nghiên cứu ngôi sao trẻ, các nhà khoa học còn nghiên cứu cả các ngôi sao già hơn. Điều này giúp hé lộ nhiều bí ẩn về kết cục của hệ mặt trời.

'Siêu thiên hà' sáng gấp 100 nghìn tỷ lần Mặt trời

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra 8 thiên hà sáng gấp 100 nghìn tỷ lần Mặt trời. Chúng sáng đến mức mà giới nghiên cứu vẫn chưa có thuật ngữ khoa học nào để gọi tên.

Phát hiện mới về sức mạnh của các vụ nổ Mặt trời

Các vụ nổ Mặt trời thông thường sẽ tạo ra hiện tượng cực quang tuyệt đẹp trên Trái đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo một vụ nổ siêu mạnh có thể phá hủy khí quyển hành tinh.


Lâm Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới