Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện họ hàng kỳ dị của loài người thời tối cổ

Các nhà khoa học vừa xếp một sinh vật biển có ngoại hình kỳ dị sống dưới các đại dương trên trái đất từ 500 triệu năm trước vào nhóm "họ hàng" xa của loài người.

Thực ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của loại động vật biển kỷ Cambri kể trên từ năm 1911. Ở thời điểm đó, họ đặt tên cho loài này vetulicolian. Từ các mẫu hóa thạch, các nhà khoa học cho rằng, đây là một loài sinh vật mù từng sinh sống dưới các đại dương trên trái đất từ 500 triệu năm về trước. Đặc biệt, loài sinh vật này có sở hữu một kết cấu dạng thanh suốt dọc cơ thể, giữa thân thắt lại như hình số 8.

Giải phẫu kỳ lạ của loài sinh vật này đã khiến các nhà nghiên cứu gặp khó khăn trong việc sắp xếp vị trí của chúng trong cây tiến hóa. Thế nhưng giờ đây, vấn đề này đã được giải quyết.

Phat hien ho hang ky di cua loai nguoi thoi toi co hinh anh 1 1
Vetulicolian - sinh vật biển có hình thù kỳ dị.

Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí BMC Evolutionary Biology, các nhà khoa học cho rằng vetulicolian nên được xếp vào nhóm các loài động vật có xương sống. “Mặc dù chúng không có liên hệ trực tiếp tới con người trong cây tiến hóa, song chúng tôi có thể xác nhận rằng loài sinh vật này là một trong những người anh em họ xa của chúng ta” - tiến sỹ Diego Garcia-Bellido thuộc Viện Môi trường đại học Adelaide, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Vetulicolian là loài có họ gần với những động vật có xương sống, trong đó có con người. Vetucolian có một chiếc đuôi dài, được hỗ trợ bởi kết cấu dạng thanh cứng. Thanh cứng này giống như một dây sống - tiền thân của xương sống. Đây là đặc điểm đặc trưng của động vật có xương sống so với các loài khác,” tiến sỹ Diego Garcia-Bellido cho biết.

Ngày nay, hóa thạch của vetulicolian đã được phát hiện tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Canada, Greenland, Trung Quốc và Australia.

Phat hien ho hang ky di cua loai nguoi thoi toi co hinh anh 2 1
Hóa thạch của Vetulicolian.


Những phát hiện mới nhất về vetulicolian vừa được tìm thấy trên hóa thạch phát hiện tại đảo Kangaroo, ngoài khơi bờ biển phía nam Australia.

“Vetulicolian là một bằng chứng cho thấy sự sống ở kỷ Cambri hết sức đa dạng và phong phú, thậm chí ở vài khía cạnh còn hơn cả ngày nay, với nhiều chi nhánh phụ trong cây tiến hóa,” tiến sỹ Garcia-Bellido cho biết. “Đây là những sinh vật đơn giản nhưng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và mức độ phân bố trên toàn cầu. Chúng còn là một trong số những đại diện đầu tiên của họ hàng loài người, bên cạnh các loài thuộc phân ngành sống đuôi hay san pê". 

'Hôn nhân đồng tính khiến loài người tuyệt chủng'

"Đồng tính luyến ái không có "đất sống" ở Zimbabwe. Nó vi phạm nghiêm trọng quyền phụ nữ và thiên chức làm mẹ", Tổng thống Robert Mugabe khẳng định.

 

http://www.tienphong.vn/cong-nghe/phat-hien-ho-hang-ky-di-cua-loai-nguoi-thoi-toi-co-773154.tpo

Theo Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khám phá

01:16 Tai sao ban dem troi toi? hinh anh

Tại sao ban đêm trời tối?

3 0 190 43

Trong hàng thế kỷ, câu hỏi tại sao ban đêm trời tối là bí ẩn làm đau đầu nhiều nhà khoa học.

Co gai tat nguyen viet sach bang chan hinh anh

Cô gái tật nguyền viết sách bằng chân

2 -2 4 1

Dù chỉ tự học chữ qua phụ đề trên truyền hình và gõ máy tính bằng chân trái, một cô gái mắc bệnh bại não ở Trung Quốc sắp hoàn thành cuốn tiểu thuyết đầu tiên.

Nu hoa si co ve dep nhu tranh hinh anh

Nữ họa sĩ có vẻ đẹp như tranh

4 15 84 2

Khả năng vẽ tranh theo phong cách độc đáo, sắc đẹp trong sáng nhưng hơi bí ẩn là những yếu tố khiến một nữ họa sĩ Trung Quốc trở nên nổi tiếng trên mạng.

Cau nuoc doc dao o Duc hinh anh

Cầu nước độc đáo ở Đức

15 2 1

Với tổng chiều dài lên tới 918 m, Magdeburg là cây cầu dẫn nước dài nhất trên thế giới. Nó cũng là thắng cảnh hấp dẫn đối với du khách.

Nam gioi muon ngoai tinh nhat vao tuoi 33 va 49 hinh anh

Nam giới muốn ngoại tình nhất vào tuổi 33 và 49

3 -3 63

Dữ liệu từ một trang web hẹn hò bí mật ở các nước nói tiếng Anh cho thấy số lượng đàn ông muốn quan hệ ngoài luồng ở độ tuổi 33 và 49 lần lượt đạt mức cao nhất và nhì.