Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện loài cầy bị coi tuyệt chủng ở Huế

Loài cầy giông sọc phát hiện ở khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền được tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN đánh giá là có thể đã tuyệt chủng ở Việt Nam và Trung Quốc.

Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay vừa qua khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) huyện Phong Điền phối hợp với Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt (Viet Nature) đã tiến hành chương trình bẫy ảnh và ghi nhận được 9 loài động vật đang bị đe dọa ở cấp độ toàn cầu.

Phat hien loai cay bi coi tuyet chung o Hue hinh anh 1
Hình ảnh cầy giông sọc được ghi lại bằng phương pháp bẫy ảnh ở KBTTN Phong Điền. Ảnh: Đ.H.

Trong đó có hai loài cầy đang ở tình trạng nguy cấp (theo sách đỏ của IUCN năm 2016) là cầy vằn (tên khoa học: Owston’s Civet Chrotogale owstoni) và Cầy giông sọc (tên khoa học: Large-spotted Civet Viverra megaspila).

Loài cầy vằn ở Việt Nam hiện mới chỉ được ghi nhận qua bẫy ảnh ở hai khu: KBTTN Phong Điền năm 2016 và KBTTN Saola Thừa Thiên - Huế năm 2015.

Riêng loài Cầy giông sọc thì đây mới chỉ được ghi nhận lần đầu trong tự nhiên bằng phương pháp bẫy ảnh tại KBTTN Phong Điền. Theo đánh giá của IUCN, Cầy giông sọc được cho là "có thể đã tuyệt chủng ở Trung Quốc và Việt Nam".

Cầy giông sọc là một loài thú bản địa của vùng Đông Nam Á. Cầy giông sọc là một loài thú cỡ lớn trong họ Cầy, chúng có kích thước và hình dáng gần giống với cầy giông thường. Chúng có đầu lớn, mõm dài, có một dải lông bờm cao màu đen dọc sống lưng đến mút đuôi, hai bên sườn bắp đùi và chân sau có các đốm đen lớn rõ rệt trên nền sáng, các đốm đen này có thể tách rời hoặc tạo thành dải. 

Điền Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tau ca chim ngoai khoi, 4 ngu dan thoat chet hinh anh

Tàu cá chìm ngoài khơi, 4 ngư dân thoát chết

0 2 11

Gặp đợt sóng dữ, tàu cá của ngư dân Thanh Hóa chao đảo rồi chìm dần. Thuyền trưởng phải hô hào các thuyền viên nhảy xuống biển thoát thân.