M

Phát hiện mồ chôn gần 500 nạn nhân của IS tại Iraq

Chính quyền Iraq tìm thấy 499 thi thể trong những ngôi mộ ở Tikrit, thành phố từng rơi vào tay lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phat hien mo chon gan 500 nan nhan cua IS tai Iraq hinh anh 1
Những thi thể nhà chức trách khai quật ở thành phố Tikrit. Ảnh: scoopnest.com

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính phủ Iraq cho biết, các thi thể là sinh viên trường quân sự của Iraq. Họ thiệt mạng trong vụ thảm sát hồi tháng 6/2014 tại Trại Speicher gần thành phố Tikrit. Những thi thể đang nằm tại nhà xác ở thủ đô Baghdad để các chuyên gia pháp y kiểm tra.

Các đội pháp y tiếp tục tìm những ngôi mộ tập thể khác quanh khu vực.

Đầu tháng 4, quân đội Iraq và các nhóm vũ trang chống IS mở cuộc tấn công tái chiếm Tikrit, thành phố từng nằm dưới quyền kiểm soát của IS trong nhiều tháng. Reuters cho biết, nạn cướp bóc và hành quyết để trả thù bùng lên ở thành phố sau khi phiến quân Hồi giáo thất thủ. Chính quyền Iraq không thể ngăn chặn các vụ giết người ở trong thành phố.

Phần đông người dân Tikrit là những người Hồi giáo dòng Sunni, cùng tôn giáo với IS. Những vụ cướp bóc và hành quyết khiến người dân thành phố nghi ngờ khả năng lãnh đạo của chính quyền trung ương của người Shiite.

Phiến quân IS ép tù nhân tự đào mộ trước khi hành quyết

Video mới nhất của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếu cảnh một người đàn ông trong bộ quần áo cam đào mộ cho mình trước khi bị phiến quân hành quyết.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới