M

Phát hiện mộ cổ 5.000 tuổi của người cao bất thường ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ ở Trung Quốc phát hiện những ngôi mộ cổ có niên đại 5.000 năm. Hài cốt trong mộ có chiều cao bất thường so với thời đại đó, lên tới 1,8 m.

Mộ của những người “cao và khỏe bất thường” được tìm thấy ở làng Giao Giới thuộc tỉnh Sơn Đông, gần Tế Nam, miền đông Trung Quốc. Hài cốt có chiều cao từ 1,8-1,83 m, vượt hẳn so với người thuộc khu vực này hơn 5.000 năm trước.

Các nhà khảo cổ đã khai quật di tích gồm 104 ngôi nhà, 205 mộ và 20 hố tế thần ở ngôi làng này từ năm 2016. Khu di tích này thuộc về nền văn minh vào cuối thời kỳ đồ đá nằm gần sông Hoàng Hà.  

Phat hien mo co 5.000 tuoi cua nguoi cao bat thuong o Trung Quoc hinh anh 1
Các mộ cổ này có niên đại khoảng 5.000 năm.

Ông Phương Huy, chủ nhiệm Khoa Văn hóa và Lịch sử của Đại học Sơn Đông, cho biết: “Người dân thời đó đã biết làm nông, tạo nguồn thức ăn phong phú và dồi dào, nhờ đó hình thể của họ thay đổi”.

Các nhà khoa học cho rằng những người đàn ông cao hơn, nằm trong những ngôi mộ lớn hơn, là người có địa vị cao trong làng. Chiều cao vượt trội của họ có thể là nhờ khả năng thu thập các loại thức ăn tốt hơn.

Phat hien mo co 5.000 tuoi cua nguoi cao bat thuong o Trung Quoc hinh anh 2
Khu di tích này thuộc thời kỳ đồ đá mới.

Cuộc sống của người dân ngôi làng khá sung túc, với một số món đồ từ ngọc và các đồ sứ nhiều màu. Một số hài cốt có thương tích ở đầu và chân, có thể là hậu quả của việc tranh giành quyền lực giữa những người ở chức bậc cao.

Người tỉnh Sơn Đông thường được coi là cao nhất Trung Quốc, với chiều cao trung bình của nam giới ở độ tuổi 18 là 1,75 m so với mức trung bình quốc gia này là 1,72 m.

Những kỳ quan cổ đại phải đến một lần trong đời

Tới các di tích này, du khách sẽ có cảm giác như đang được ngược dòng lịch sử, trở về thời của những nền văn minh cổ trên trái đất.

Hoàng Linh

Theo Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoàiTrung QuốcDu lịch