Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện người nước ngoài định xuất cảnh trái phép từ Tân Sơn Nhất

Các hành khách bị phát hiện sử dụng hộ chiếu giả định xuất cảnh trái phép từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) có quốc tịch gốc là Afganistan, Palestine hoặc Jordan.

Những ngày đầu tháng 10, các cán bộ nhân viên Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam chi nhánh Tân Sơn Nhất (VIAGS Tân Sơn Nhất) liên tiếp phát hiện, ngăn chặn 10 hành khách xuất cảnh trái phép.

Ngày 4/10, các nhân viên Nguyễn Quang Hùng, Lê Hoàng Tuấn và Vũ Phương Thảo thuộc Đội hành khách quốc tế, Trung tâm phục vụ hành khách Vietnam Airlines đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 5 hành khách sử dụng hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giả trên chuyến bay VN031 chặng SGN-FRA (TP.HCM đến Frankfurt - Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo đó, khi làm thủ tục, nhân viên check in nhận thấy những điểm bất thường như: Khách sử dụng vé 1 chiều, mới xuất ngày 3/10 và thanh toán bằng tiền mặt, hành lý ký gửi ít, có khách không hành lý, khách sử dụng hộ chiếu công vụ Thổ Nhĩ Kỳ, khách không nói được tiếng Anh và tên gốc Ả-rập.

Lập tức, nhân viên Hùng, Tuấn, Thảo đã báo trực chuyến những điểm nghi vấn để phối hợp đội trinh sát công an cửa khẩu điều tra.

Chiều 6/10, đội trinh sát công an cửa khẩu xác định và thông tin cho biết 5 khách quốc tịch gốc là Afganistan.

Việc này giúp cho Vietnam Airlines tránh được tổn thất 25.000 EUR (tương đương hơn 600 triệu đồng) nếu 5 khách này bị trả về Việt Nam.

Phat hien nguoi nuoc ngoai dinh xuat canh trai phep tu Tan Son Nhat hinh anh 1
Nhân viên Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam khi làm thủ tục đã phát hiện nhiều người nước ngoài định xuất cảnh trái phép.

Tiếp sau đó, ngày 5/10, các nhân viên Vũ Thu Thảo, Nguyễn Thị Hoàng Yến và Kíp phó Nguyễn Như Mai thuộc đội phục vụ hành khách quốc tế 1, Trung tâm phục vụ hành khách các hãng, trên chuyến bay PR592 chặng SGN-YVR (TP HCM đến Vancouver - Canada) của Philippine Airlines đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 5 hành khách sử dụng hộ chiếu (Anh và Mỹ) giả.

Cụ thể, khi làm thủ tục, nhân viên VIAGS Tân Sơn Nhất nhận thấy vé mới xuất rạng sáng 5/10, không có hành lý, khách nói tiếng Anh bập bẹ và tên gốc Ả-rập.

Nhận thấy những bất thường trên, nhân viên Thảo, Mai, Yến đã báo đại diện hãng Philippine Airlines để phối hợp cùng đội trinh sát công an cửa khẩu điều tra.

Sau khi điều tra, bước đầu trinh sát có thông tin khách nam quốc tịch gốc là Afganistan, các khách còn lại có thể là Palestine hoặc Jordan.

Việc liên tục phát hiện những trường hợp giấy tờ du lịch không hợp lệ của nhân viên check in VAGS Tân Sơn Nhất cho thấy hiện tượng sử dụng giấy tờ du lịch không hợp lệ đang gia tăng một cách nhanh chóng, đòi hỏi các cán bộ, nhân viên hàng không phải nâng cao tinh thần cảnh giác khi kiểm tra giấy tờ du lịch để tránh bỏ sót các trường hợp cố tình xuất cảnh trái phép.

https://nld.com.vn/thoi-su/lien-tiep-phat-hien-nguoi-nuoc-ngoai-dinh-xuat-canh-trai-phep-tu-tan-son-nhat-20191015101913121.htm?fbclid=IwAR1EOk_hN8Wmh5x_lcv62VgwTS1xeHJi8-qdRjVOVGAbXiCCK2rJk31Ctac

Theo D.Ngọc/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh

TP.HCM danh 50 ty moi nam de bao ton 172 di tich hinh anh

TP.HCM dành 50 tỷ mỗi năm để bảo tồn 172 di tích

0

"Trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, thành phố chi 500 tỷ bảo tồn di tích, tức 50 tỷ/năm để bảo tồn 172 di tích. Như vậy là quá thấp", Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

HDND TP.HCM mien nhiem 2 truong ban hinh anh

HĐND TP.HCM miễn nhiệm 2 trưởng ban

0

Sau khi miễn nhiệm 2 trưởng ban Văn hóa - Xã hội và Pháp chế, HĐND TP.HCM bầu bổ sung bà Phạm Huỳnh Anh làm Phó trưởng ban Pháp chế.