Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện nhiều cá thể voọc Chà vá, khỉ ở rừng Quảng Trị

Những người đi săn mật ong đã phát hiện nhiều cá thể voọc Chà vá, khỉ ở vùng rừng thuộc đồi Cu Lơ, xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) nên đã trình báo chính quyền địa phương.

Chiều 13/12, ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết người dân đi lấy mật ong vừa trình báo về việc phát hiện rất nhiều cá thể voọc Chà vá và khỉ tại địa phương.

Phat hien nhieu ca the vooc Cha va, khi o rung Quang Tri hinh anh 1
Voọc Chà vá chân nâu sinh sống ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: Hải An.

Theo đó, khu vực phát hiện các loài linh trưởng nói trên thuộc đồi Cu Lơ, hay còn gọi cao điểm 544, trước kia do Lâm trường Đường 9 quản lý, ít người tiếp cận. Sau khi lâm trường khai thác rừng xong đã chuyển giao đất cho xã quản lý nên người dân địa phương được phép vào lấy mật ong.

Chủ tịch xã Cam Tuyền cho biết, đàn voọc Chà vá và khỉ có số lượng hàng trăm con, sinh sống trên diện tích khoảng 100 ha rừng. Người dân trình báo, khu vực phát hiện đàn linh trưởng cách trung tâm xã Cam Tuyền khoảng 10 km đi xe máy, nằm sâu trong rừng khoảng 3 km theo đường đi bộ.

“UBND xã dự định cùng lực lượng kiểm lâm tiến hành kiểm tra thực tế để xác định chính xác số lượng đàn, cá thể nhằm có kế hoạch bảo vệ. Chúng tôi đồng thời tuyên truyền để người dân không săn bắt trái phép các loài động vật nói trên”, ông Hoàng Liên Sơn, nói.

Phat hien nhieu ca the vooc Cha va, khi o rung Quang Tri hinh anh 2
Xã Cam Tuyền, nơi người dân phát hiện có nhiều cá thể voọc sinh sống. Ảnh: Google Maps.

Theo Hạt kiểm lâm huyện Cam Lộ, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, thường xuyên mưa rét nên kiểm lâm huyện chưa thể kiểm tra thực địa. Kiểm lâm huyện sẽ lên kế hoạch cụ thể để bảo vệ sau khi kiểm tra, có số liệu cụ thể về các loài động vật mà người dân trình báo.

Voọc chà vá chân nâu, hình ảnh nhận diện APEC 2017 của Đà Nẵng

Loài Voọc chà vá chân nâu, 'Nữ hoàng linh trưởng' theo cách gọi của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) được Đà Nẵng chọn làm biểu tượng nhận diện cho APEC 2017.Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Quảng Trị Thời sự