Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Phát hiện súng thần công bằng đồng có niên đại 200 năm ở bờ biển

Công nhân đang múc đất thi công bờ kè ở bãi biển Xuân Thiều (Đà Nẵng) thì phát hiện khẩu thần công bằng đồng, có niên đại 200 năm.

Trưa 24/5, khẩu thần công được phát hiện ở khu vực biển Xuân Thiều (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) được đưa về Bảo tàng TP Đà Nẵng.

Phat hien sung than cong bang dong co nien dai 200 nam o bo bien hinh anh 1
Khẩu thần công vừa được phát hiện tại quận Liên Chiểu. Ảnh: Hội An.

Trước đó, chiều 22/4, trong khi múc đất thi công bờ kè ở khu vực biển Xuân Thiều (phường Hòa Hiệp Bắc) các công nhân phát hiện khẩu thần công ở độ sâu khoảng 4,5 m.

“Khẩu súng này dài khoảng 1,5 m, đường kính hơn 30 cm còn nguyên vẹn họa tiết, hoa văn trên thân súng. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã báo cáo cho lãnh đạo địa phương và cơ quan chuyên môn đến giải quyết”, một công nhân cho biết.

Trao đổi với Zing.vn, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết qua nghiên cứu và đánh giá ban đầu, khẩu thần công này được nhà Nguyễn trang bị cho các hệ thống phòng thủ ở cửa biển Đà Nẵng.

Phat hien sung than cong bang dong co nien dai 200 nam o bo bien hinh anh 2
Khẩu súng còn nguyên vẹn các hoa văn trên thân. Ảnh: Hội An.

“Súng được đúc bằng đồng, còn khá mới, được sử dụng để tham chiến trong buổi đầu chống Pháp năm 1858-1860. Khẩu súng này dành cho các viên quan chỉ huy sử dụng phát lệnh tấn công, có niên đại 200 năm, được đúc ở thời Minh Mạng (1820-1840) hoặc Thiệu Trị (1841-1847)”, ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, phía bảo tàng rất mong muốn khẩu súng được đưa về để trưng bày, giới thiệu giá trị truyền thống đấu tranh của cha ông trong lịch sử.

Phat hien sung than cong bang dong co nien dai 200 nam o bo bien hinh anh 3
Biển Xuân Thiều (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Tiêu hủy ngư lôi được phát hiện ven biển Quảng Ngãi

Trong lúc rà phá bom mìn để bàn giao mặt bằng công trình, lực lượng công binh phát hiện quả ngư lôi nặng khoảng 100 kg vùi sâu trong lớp bùn ở ven biển Quảng Ngãi.

Giáp Hồ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Ca tram nguoi vay kin khi Nguyen Huu Linh roi toa hinh anh

Cả trăm người vây kín khi Nguyễn Hữu Linh rời tòa

3 8403 193

Sau khi TAND quận 4 quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cựu Phó viện trưởng VSKND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh rời tòa. Cả trăm người đã vây kín ông Linh, trong đó có cả cảnh sát.